M

Tại sao phụ nữ sau sinh nên ăn thịt nạc rang nghệ?

Sử dụng nghệ như một thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày hoặc tách ra làm bữa phụ sẽ giúp chị em sau sinh hồi phục các vết rạch, mổ, giải độc tố tích tụ trong cơ thể.

Thịt nạc rang cùng nghệ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ sau sinh. Đây là món ăn quen thuộc từ xa xưa và nhiều chị em dù thích hay không vẫn phải ăn. Thậm chí họ cũng không biết tác dụng thực sự của món ăn này.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nghệ có nhiều công dụng như chống viêm, kháng khuẩn, bổ máu. Trong khi đó, thịt nạc lành tính, nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, các bà mẹ sau sinh nên dùng món này để bồi bổ sức khỏe.

Nghệ là loại gia vị tính ấm, có vị cay, đắng được dùng phổ biến trên thế giới. Loại gia vị này có đặc tính chống viêm, sưng, làm tăng miễn dịch và ngăn nhiễm trùng. Nghệ còn có khả năng chữa lành, ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương.

Sử dụng nghệ như một thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày hoặc tách ra làm bữa phụ sẽ giúp chị em sau sinh hồi phục các vết rạch, mổ, giải độc tố tích tụ trong cơ thể.

Theo TS Sơn, chị em có thể ăn trực tiếp nghệ, ăn kèm với mật ong hoặc có thể dùng để chế biến với các món khác để tận dụng những tác dụng này.

Tai sao phu nu sau sinh nen an thit nac rang nghe? hinh anh 1
TS Trương Hồng Sơn. Ảnh: HS.

Theo chuyên gia này, nghệ là sản phẩm thiên nhiên, rất an toàn khi sử dụng nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chúng có thể gây đau bụng và tiêu chảy, kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, chất có tính kháng viêm cao, khiến khả năng kháng viêm của cơ thể bị suy giảm. Vì vậy, mỗi ngày các mẹ chỉ nên dùng từ 300-500 g nghệ.

Lưu ý, phụ nữ sau sinh không được uống nghệ và thuốc tây cùng một lúc, vì điều này không tốt cho máu, nên uống cách nhau khoảng 2-3 giờ và uống nghệ trước khi uống thuốc tây.

Phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh cũng không nên ăn nghệ vì sẽ khiến tình trạng này càng nặng hơn. Bởi loại gia vị này có tác dụng khai thông khí huyết, chữa tích huyết, bế kinh.

Theo TS Sơn, sau sinh là giai đoạn người phụ nữ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Để phục hồi sức khỏe và đủ sữa để nuôi con, thời kỳ này, nhu cầu dinh dưỡng của chị em cần cao hơn so với 3 tháng cuối của thai kỳ khoảng 500 kcal/ ngày.

Do đó, việc không ăn đa dạng các thực phẩm hoặc sử dụng quá nhiều một thực phẩm nào đó sẽ khiến dinh dưỡng không được cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và lượng sữa cho con. Phụ nữ sau sinh có thể ăn được các loại thực phẩm đã được làm chín và chỉ nên kiêng những món dạng tái hay lên men như gỏi, nem chua, mắm tôm...

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lần đầu làm mẹSức khỏe