Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tại sao tôi bị phạt lỗi không mở đèn trong hầm dù đã bật công tắc đèn?

Mức phạt của lỗi này khá cao khiến cho nhiều người lo lắng. Tài xế cần chú ý quan sát và đảm bảo đèn chiếu gần của xe đã được bật mỗi khi di chuyển qua hầm.

Tôi vừa CGST thổi phạt vì lỗi không mở đèn chiếu gần khi di chuyển qua hầm Thủ Thiêm. Tôi chắc chắn công tắc đèn đã ở trạng thái bật, ký hiệu bật đèn của xe đã hiện lên trên bảng đồng hồ điều khiển. CGST có nói với tôi rằng tôi chỉ bật đèn đề-mi chứ không bật đèn chiếu gần, CGST nói như vậy có đúng không?

Toàn Thiên, 25 tuổi, Vĩnh Long.

Hùng Sơn, chuyên viên tư vấn kỹ thuật ôtô

Việc bật đèn xe trong hầm là điều vô cùng quan trọng nhằm giúp người điều khiển phương tiện dễ dàng quan sát hơn. Mặc dù trong hầm luôn được trang bị hệ thống chiếu sáng, thế nhưng nếu chẳng may xảy ra tình huống nguy hiểm khiến hệ thống chiếu sáng của hầm bị tắt, lúc này đèn xe sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trên một số dòng xe có hệ thống đèn đề-mi hay còn gọi là đèn chiếu sáng ban ngày có khả năng tắt/mở theo ý người dùng, công tắc đèn đề-mi thường được nhà sản xuất thiết kế trên cùng cần gạt tắt/mở hệ thống đèn chiếu sáng chính của xe. Chính vì điều này đã khiến cho nhiều tài xế bị nhầm lẫn vì nghĩ đã bật đèn chiếu gần rồi, nhưng thực tế họ chỉ mới bật đèn đề-mi của xe.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam các phương tiện cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn. Nếu vi phạm người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định171/2013/NĐ-CP, với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng.

Với các xe có hệ thống đèn tự động, nên bật chế độ này khi lưu thông trên đường. Đèn cốt của xe sẽ tự động bật sáng khi đi vào khu vực tối như vào hầm. Để an tâm hơn, bạn có thể chủ động bật đèn chiếu gần khi đi vào hầm, lưu ý đừng nhầm lẫn đèn ban ngày với đèn chiếu gần.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe Ôtô

Thuoc tranh thai co gay tang can? hinh anh

Thuốc tránh thai có gây tăng cân?

0

Thuốc tránh thai có một lượng estrogen nhất định và có thể gây ra tình trạng giữ nước.

Uong nuoc truoc khi di ngu co hai than? hinh anh

Uống nước trước khi đi ngủ có hại thận?

0 77

Trong quá trình ngủ, con người không cần nhiều nước như ban ngày. Vì vậy, thói quen uống một ly nước trước khi ngủ có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Benh gout va thuoc tri gout co hai 'kha nang dan ong'? hinh anh

Bệnh gout và thuốc trị gout có hại 'khả năng đàn ông'?

0

Theo bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Thống Nhất, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bệnh gout sẽ gây ra những rắc rối trong chuyện vợ chồng.

Co nen nang nguc bang mo tu than? hinh anh

Có nên nâng ngực bằng mỡ tự thân?

0

Sau nhiều năm áp dụng, nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú.