M

Tài tử James McAvoy: Diễn viên 'con nhà giàu' làm hại xã hội

Nam diễn viên người Scotland, người đóng vai chính trong phim "Atonement" được đề cử Oscar, chống lại sự lên ngôi của những diễn viên đồng hương thuộc tầng lớp thượng lưu.

Nói trên tờ Herald of scotland, McAvoy thể hiện quan điểm đi ngược lại số đông, khi không đồng tình với làn sóng diễn viên có học vấn cao, thuộc tầng lớp giàu có đang thống trị làng điện ảnh Anh và thế giới.

Lợi thế của những diễn viên có điều kiện

Trào lưu diễn viên - công dân cao cấp, diễn ra vài năm trở lại đây và đạt đỉnh cao trong năm 2014 với thành công lớn của 2 diễn viên thuộc dạng này. Họ là Eddie Redmayne, người thủ vai Stephen Hawking trong The Theory of Everything (Lý thuyết của vạn vật) và Benedict Cumberbatch trong The Imitation Game (Trò chơi giải mã).

Hai diễn viên này lần lượt theo học những ngôi trường rất danh giá ở Anh là Eton và Harrow, nơi dành cho con cái hoàng gia và quý tộc, chuyên đào tạo ra những nhà lãnh đạo tương lai của nước Anh.

Trong khi đó, James McAvoy (35 tuổi) sinh ra ở Glasgow, Scotland, theo học điện ảnh nhờ tiền anh tự kiếm, do làm thêm ở một tiệm bánh. Nam diễn viên cho biết, anh không có gì phải chỉ trích những diễn viên có điều kiện tốt hơn. Nhưng anh tin, các diễn viên "con nhà giàu" không nên thành xu hướng điển hình trong điện ảnh.

 James McAvoy (trái) - diễn viên có xuất thân bình thường và Eddie Redmayne, Benedict Cumberbatch - hai diễn viên thượng lưu.
James McAvoy (trái) - diễn viên có xuất thân bình thường - và Eddie Redmayne, Benedict Cumberbatch - hai diễn viên thượng lưu.

“Có rất nhiều diễn viên nhà giàu được đầu tư tốt về điều kiện giáo dục. So với chúng tôi, họ như đội quân hùng hậu, chúng tôi cảm thấy yếu thế” - anh nói - “Không ai phản đối một diễn viên sang trọng và đang làm tốt công việc của mình. Nhưng tôi thực sự lo lắng về một xã hội, nơi cơ hội tiếp cận nghệ thuật không được chia đều cho tất cả mọi người đến từ mọi tầng lớp. Đó lại là điều đang tồn tại”.

“Đến nay điều đó (sự chênh lệch về xuất phát điểm) vẫn chưa ảnh hưởng gì, nhưng trong tương lai 5 hay 10 năm hoặc xa hơn nữa thì sao?” - nam diễn viên đặt câu hỏi - “Một thế giới như vậy thật đáng sợ vì khi bạn có ví tiền nhỏ, bạn có ít cơ hội đến với nghệ thuật. Khi ấy, nghệ thuật và văn hóa sẽ không còn đại diện cho mọi tầng lớp người dân nữa mà chỉ cho một phần nhỏ xã hội thôi. Điều này thật không công bằng, và có hại cho xã hội”.

James McAvoy là một diễn viên có cả ngoại hình và tài năng. Anh từng đóng trong Atonement (2007), Wanted (2008), X-Men: First class (2011), Filth (2013), X-Men: Days of future past (2014). Bên ngoài màn ảnh, anh kết hôn với nữ diễn viên Anne-Marie Duff và sống khá trầm lặng ở phía Bắc London.

Một xu hướng đáng ngại

Xu hướng McAvoy nhắc tới hiện phát triển rất mạnh ở Anh. Eddie Redmayne là bạn học của Hoàng tử Anh William, cùng các đồng môn kiêm đồng nghiệp Dominic West (bạn học của Thủ tướng Anh David Cameron), Damian Lewis, Tom Hiddleston.

Một số diễn viên khác cũng học trường cao cấp ở Anh gồm Rosamund Pike (diễn viên chính phim Gone girl, từng học trường Badminton), Carey Mulligan (The great gatsby, Woldingham), Kate Beckinsale (Pearl Harbor, Godolphin và Latymer), Emilia Clarke (Game of Thrones, St Edward's), Emily Blunt (trường Hurtwood House), Henry Cavil (Stowe), Dan Stevens…

Người ta đang biến nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng thành những lĩnh vực của riêng giới tinh hoa. Thay vì ca ngợi việc này, ngày càng nhiều diễn viên lên tiếng, cho đây là một xu hướng có hại.

Trước đây, Julie Walters, nữ diễn viên được đề cử Oscar, cũng từng nêu ý kiến giống McAvoy. Bà cho rằng con em các gia đình thuộc tầng lớp lao động sẽ dần không đủ điều kiện theo học diễn xuất. “Sẽ chỉ còn các diễn viên con nhà giàu được đào tạo theo chương trình riêng biệt” - bà cảnh báo.

Nam diễn viên David Morrissey (bộ phim truyền hình Walking Dead) còn gây sốc khi nói, “chỉ con nhà giàu có mới hy vọng có được sự nghiệp diễn xuất”, trong khi những người thuộc tầng lớp xã hội thấp hơn rất khó để theo đuổi nó.

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/tai-tu-james-mcavoy-dien-vien-con-nha-giau-lam-hai-xa-hoi-n20150211071357118.htm

Theo Hạ Huyền/Thể thao văn hóa

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh