Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tài xế Bắc xứng đáng là người hùng'

“Trên cả tuyệt vời! Anh đã cứu không chỉ 30 tính mạng mà còn giúp nhiều gia đình không mất con, chồng không mất vợ…" là lời độc giả gửi tới tài xế xe tải cứu xe khách đổ đèo.

Clip mô phỏng xe tải cứu xe khách mất thắng Thấy xe khách có dấu hiệu mất thắng khi đổ đèo, tài xế xe tải đã chủ động dìu xe này giảm tốc.

15h ngày 6/9, trong lúc đang lưu thông trên đèo Bảo Lộc, hướng ngã ba Dầu Giây, anh Phạm Văn Bắc (ngụ huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) nghi có việc không lành khi thấy một xe khách chạy cùng chiều với tốc độ cao và chao đảo.

Trước tình huống này, tài xế 30 tuổi chủ động giảm tốc, đón đầu và hãm phương tiện phía sau cho đến khi dừng lại. Hành động của anh đã cứu hơn 30 hành khách trên xe. 

Người hùng cứu hơn 30 tính mạng

Bạn đọc Nguyễn Long chia sẻ: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả sự khâm phục tinh thần và cách xử lý tình huống của tài xế và phụ xe. Nếu không có sự trợ giúp của các anh, có lẽ xe khách sẽ lao vào phương tiện khác, hoặc bắt buộc tài xế đánh lái vào vách núi hay đèo. Khi ấy, số phận của 30 người trên xe khách sẽ về đâu?”.

“Cảm phục em! Em là người trên cả tuyệt vời. Em đã không chỉ cứu tính mạng của 30 hành khách trên xe, mà còn giúp các gia đình mẹ không mất con, chồng không mất vợ… Cảm ơn vì có em mà tai nạn đã không xảy ra. Em là người hùng trong lòng chị”, độc giả Nguyễn Dung viết. 

'Tai xe Bac xung dang la nguoi hung' hinh anh 1
Ôtô khách hư hỏng phần đầu sau khi đâm vào xe tải. Ảnh: CTV.

Để cảm nhận sâu sắc hơn hành động của lái xe tải, nhiều độc giả tự đặt mình vào vị trí là hành khách trên chuyến xe.

Độc giả có nickname Trần Khanh chia sẻ: “Nếu là hành khách ngồi trên xe, khi cái chết ở ngay trước mắt, sự xuất hiện của anh Bắc chẳng khác gì phép màu cổ tích! Anh đúng là người hùng! Quá thông minh và nhanh trí khi xử lý tình huống trên”.

“Không chỉ có trái tim nhân hậu, bác tài còn có cái đầu đủ lạnh, cộng thêm sự bình tĩnh và khéo léo mới xử lý tình huống hay như vậy", thành viên Tiểu Yêu bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Trước hành động trên, chiều 7/9, đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen cho tài xế Phạm Văn Bắc vì có hành động phòng ngừa tai nạn.

Độc giả này cũng cho rằng, trong tình huống như trên, có thể nhiều người nghĩ ra cách giải quyết nhưng không phải ai cũng dám hành động như anh Bắc.

"Để cứu sống hơn 30 người không quen biết, anh đã không màng an nguy của bản thân. Trước tình huống nguy cấp cùng tải trọng của xe khách như vậy, anh chắc chắn không thể đảm bảo thành công và an toàn cho chính mình", bạn đọc này viết.

Anh Bắc xuất hiện như người hùng, đánh đổi cả mạng sống của bản thân để cứu sống người khác, là cảm nhận của bạn Quỳnh Như khi đọc bài viết.

Bạn chia sẻ: “Bác tài xế xe tải đã giành giật sự sống cho mọi người trên xe khách, gần như bác đã tái sinh họ lần nữa. Hành động thật cao thượng, dám hy sinh cả mạng sống mình để cứu người khác. Bác chính là anh hùng trong lòng cháu”.

“Đọc bài viết xong mình cảm thấy có thứ gì đó nghèn nghẹn. Trên đời còn quá nhiều người tốt. Chỉ một câu về anh thôi: Anh là anh hùng Tô Vĩnh Diện thứ hai trong lòng tôi”, độc giả Xuân Lan bày tỏ sự ngưỡng mộ.

"Hành động đẹp, cần vinh danh"

Bên cạnh sự cảm phục hành động của tài xế xe tải, nhiều độc giả cũng đề nghị khen ngợi, tuyên dương anh vì hành động cao đẹp này.

'Tai xe Bac xung dang la nguoi hung' hinh anh 2
Tài xế Phan Văn Bắc. Ảnh: NVCC. 

Bạn Trần Ngọc cho rằng, việc làm của tài xế Bắc thể hiện tinh thần tương thân, tương ái khi gặp nạn. Các cơ quan, địa phương cần thông báo và tuyên truyền gương người tốt việc tốt để mọi người cùng biết và học tập.

"Các ban ngành cũng nên có hình thức khen thưởng cho anh Bắc sao cho xứng đáng với tinh thần dũng cảm này. Không thể hình dung chuyện gì sẽ xảy ra nếu không có sự xuất hiện của anh trong tình huống ấy”, anh viết.

Cũng đồng ý với việc trao bằng khen, tuyên dương anh Bắc để mọi người có thể biết tới hành động đẹp, độc giả Minh Minh bày tỏ: “Ngoài việc trao tặng bằng khen, tôi nghĩ cũng nên thưởng cho tài xế khoản tiền đủ để anh sửa chữa thiệt hại cho chiếc xe. Cũng có thể, đó không phải xe của anh, mà anh chỉ lái thuê thôi".

Bạn đọc Triệu Vy phân tích, về tuổi đời, anh Bắc cũng chỉ thuộc thế hệ 8X. “Không biết anh lái xe lâu chưa nhưng hành động có thể hơn nhiều người có kinh nghiệm mấy chục năm. Rất hoan nghênh tinh thần ấy. Đề nghị cơ quan, ban ngành tôn vinh và trao thưởng! Tôi cũng gửi lời chúc anh sẽ luôn thượng lộ bình an trên mọi cung đường của Tổ quốc!".

Khoảng 15h ngày 6/9, anh Bắc điều khiển xe tải chở hàng xuống ngã ba Dầu Giây. Khi phương tiện đổ gần hết đèo Bảo Lộc, anh phát hiện xe khách mang biển kiểm soát TP.HCM lưu thông với tốc độ cao chạy phía sau.

Biết chuyện chẳng lành, khi còn 200 m nữa hết đèo, anh Bắc cho xe chạy chậm trước đầu ôtô khách và hãm phương tiện này dừng lại. Khi ôtô khách dừng lại, tài xế cùng phụ xe tải phá cửa đưa khoảng 30 hành khách ra ngoài.

Hiện trường cho thấy, ôtô khách đã dựa vào đuôi xe tải khoảng 400 m thì dừng lại. Sau khi xe dừng, cả hai phương tiện đều bị hư hỏng.

Tài xế xe tải cứu xe khách không dám nhận là anh hùng

Sau hai ngày cứu hàng chục người thoát chết, tài xế Bắc mới cảm thấy sợ khi nhớ lại vụ việc và không dám nhận là anh hùng.

Nguyễn Phương

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng Sống trẻ