M

Tài xế taxi Indonesia biểu tình chống Grab và Uber

Trung tâm thủ đô Indonesia tắc nghẽn hôm 22/3 do hàng nghìn tài xế taxi nổi giận về sự "bành trướng" của ứng dụng gọi xe trên khắp quốc gia đông dân thứ 4 thế giới.

Bloomberg dẫn lời người đại diện của hãng taxi PT Blue Bird cho biết, một trong những tài xế của họ bị bắn. Đoạn băng về sự cố phát tán trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, một số lái xe nhảy lên nóc chiếc taxi trong khi một người khác cố gắng chạy khỏi một nhóm người biểu tình.

Tai xe taxi Indonesia bieu tinh chong Grab va Uber hinh anh 1
Hàng nghìn tài xế taxi biểu tình chống lại GrabUber tại thủ đô của Indonesia vào hôm 22/3. Ảnh: Bloomberg.

Con đường chính dẫn từ cung điện Istana Negara ở thủ đô Jakarta, Indonesia đến khu vực thương mại bị tắc nghẽn bởi những hàng taxi dài đầy trên đường.

Ngoài ra, taxi cũng chặn lối vào khách sạn Mandarin Oriental, nơi các lái xe giơ cao khẩu hiệu “Dừng giao thông vận tải bất hợp pháp lại”. Vụ việc cản trở Agus Martowardojo, giám đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia, tham dự một hội nghị về đầu tư.

Theo một phát ngôn viên của Land Transportation Drivers Union, Suharto, khoảng 15.000-20.000 người tham gia vào cuộc biểu tình. Các lái xe phản đối sự phát triển của Uber và Grab trên toàn quốc, kêu gọi đình công trên cả nước nếu Bộ Truyền thông từ chối yêu cầu chặn ứng dụng gọi xe.

Ông Joko Widodo, Tổng thống Indonesia, kêu gọi các bên bình tĩnh và nói rằng cuộc biểu tình cần được tiến hành một cách có trật tự. Dù không đưa ra chi tiết cụ thể, ông cho hay, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ignasius Jonan đang làm việc dựa trên một thoả hiệp.

Bộ trưởng Jonan quyết định tạm ngừng hoạt động của Grab và Uber cho đến khi chính phủ có thể thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của họ.

Phó tổng thống Jusuf Kalla, người cũng bị mắc kẹt trong cuộc biểu tình, bày tỏ sự ủng hộ đối với các ứng dụng gọi xe. “Nếu từ chối công nghệ và không sử dụng nó, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Đây là một vấn đề điều chỉnh các quy tắc. Thay đổi là điều không thể tránh khỏi”, ông nói trong một cuộc họp của các bộ trưởng diễn ra vào hôm 22/3.

Adrianto Djoksoetono, Giám đốc của Blue Bird, cho biết, một trong những tài xế của họ phải nhập viện sau khi bị bắn. Công ty sẽ chống lại các lái xe đang “biểu tình hỗn loạn”, ông nói trong một tin nhắn điện thoại.

Cổ phiếu của Blue Bird, nhà điều hành taxi chính của Indonesia, giảm 9,9% trong năm nay. Trong khi đó, cổ phiếu của PT Express Transindo Utama, một công ty taxi khác, tăng 124% tính từ đầu năm.

Về phía Uber, ông Michael Brown, Giám đốc khu vực Uber của khu vực Đông Nam Á từ chối bình luận thông tin này.


 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)
 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

GrabHà NộiKinh doanh