Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tajikistan yêu cầu đàn ông cạo râu để chống khủng bố

Chính phủ Tajikistan ban hành các quy định cấm để râu dài và yêu cầu phụ nữ không mặc đồ đen nhằm ngăn chặn khủng bố và ảnh hưởng của văn hoá ngoại lai.

Djovid Akramov kể rằng anh bị cảnh sát Takikstan chặn lại ngay trước nhà hồi tháng trước và đưa đến đồn cảnh sát ở Dushanbe. 

"Họ gọi tôi là Salafist, một kẻ cực đoan, kẻ thù của cộng đồng. Sau đó, hai người trong số họ túm tay tôi và một người khác cạo hết một nửa bộ râu của tôi", anh nói. Djovid là một trong số hàng trăm nghìn nam mới ở Tajikistan bị tạm giữ trong những năm gần đây vì để râu dài.

Tajikistan yeu cau dan ong cao rau de chong khung bo hinh anh 1

Tajikistan yêu cầu nam giới cạo râu để ngăn chặn khủng bố và các tập tục văn hoá ngoại lai. Ảnh: BBC

Hồi đầu tuần, cảnh sát vùng Khatlon yêu cầu gần 13.000 nam giới cạo râu theo chiến dịch chống chủ nghĩa cực đoan. 9 nhân chứng khác nói với BBC rằng họ bị bắt trên đường phố và cưỡng chế đến đồn cảnh sát hoặc một hiệu cắt tóc để cạo râu. 

Theo chính phủ Tajikistan, chiến dịch được thực hiện nhằm đối phó với chủ nghĩa cực đoan vì lo ngại rằng người dân ở quốc gia Trung Á này có thể đi theo con đường của các nước khác như Afghanistan, Iraq hay Syria. Đến tháng 6/2015, ước tính khoảng 1.500 - 4.000 người Trung Á có thể đã gia nhập nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo khác nhau ở Syria.

Bên cạnh đó, động thái này cũng được áp dụng nhằm ngăn chặn các tập tục ngoại lai. Theo số liệu chính thức, 99% dân số Tajikistan là người Hồi giáo. Tuy nhiên, chủ nghĩa vô thần đã được khuyến khích trong suốt 70 năm qua.

Tajikistan yeu cau dan ong cao rau de chong khung bo hinh anh 2
Những chiếc khăn màu sắc rất phổ biến ở Tajikistan. Ảnh: AFP

Chính phủ đồng thời ban lệnh cấm nữ giới đội khăn trùm hijab tại trường học. Tuy nhiên trên thực tế, quy định được áp dụng ở mọi cơ quan thuộc nhà nước. Cảnh sát cho biết trong năm qua, họ đã đóng cửa khoảng 160 cửa hàng bán khăn hijab và thuyết phục hơn 1.700 phụ nữ bỏ khăn. 

"Không tôn thờ các giá trị ngoại lai. Không theo văn hoá ngoại lai. Hãy mặc trang trục có màu sắc truyền thống, không phải màu đen. Thậm chí khi có tang, phụ nữ cũng phải mặc đồ màu trắng, không phải màu đen", Tổng thống Emomali Rakhmon cảnh báo. 

Trước đây, chính quyền nước này từng kêu gọi các bậc cha mẹ đặt tên theo truyền thống Tajikistan cho con cái, thay vì tên Arab hay nghe giống tên nước ngoài.

Hiện không rõ liệu những chính sách trên có tác động ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan được hay không. Djovid Akramov nói rằng ông sẽ không bao giờ quên cảm giác bị sỉ nhục khi bị ép cạo râu ở đồn cảnh sát. Theo ông, điều tồi tệ nhất là cảnh sát được miễn hình phạt và có quyền cưỡng chế người dân. Đó mới là hành động có thể khiến mọi người trở nên cực đoan. 

IS đào mê cung đường hầm để tránh bom

Hệ thống đường hầm nằm sâu dưới lòng đất là nơi trú ẩn giúp phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể tránh máy bay của liên quân và gài bẫy tấn công.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới