M

Tầm bắn tên lửa phóng qua Nhật có thể lên tới 5.000 km

Quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản có thể đạt tầm bắn tới 5.000 km nhưng Bình Nhưỡng đã giảm một nửa phạm vi.

Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã cố tình giảm tầm bắn của tên lửa đạn đạo phóng qua Nhật Bản. Trong báo cáo gửi lên Quốc hội Hàn Quốc, bộ này cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên được phóng ở quỹ đạo tiêu chuẩn nhưng giảm tầm bắn.

Điều đó có nghĩa nếu tên lửa bay đúng phạm vi tiêu chuẩn, tầm bắn của nó có thể đạt tới 4.500-5.000 km. Tầm bắn này vượt qua căn cứ đảo Guam và có thể chạm tới biển Bering, ngoài khơi bang Alaska. Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến đảo Guam khoảng 3.500 km, tới trung tâm bang Alaska khoảng 5.700 km.

Tên lửa được phóng đi từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng hôm 29/8 đã bay qua đảo Hokkaido, Nhật Bản và rơi xuống Bắc Thái Bình Dương. Theo Quân đội Hàn Quốc, tên lửa bay được quãng đường 2.700 km, độ cao quỹ đạo khoảng 550 km.

Tam ban ten lua phong qua Nhat co the len toi 5.000 km hinh anh 1
Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 rời bệ phóng sáng ngày 29/8. Ảnh: KCNA.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 13 của Triều Tiên kể từ đầu năm. Nó cũng là vụ phóng thứ 7 kể từ khi chính quyền Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức với mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có thể có những hành động khiêu khích chiến lược, bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo mới và thử hạt nhân lần thứ 6, nhằm mục đích cho thấy sự cải thiện về vũ khí hạt nhân và phương tiện phóng của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên có thể sẵn sàng cho nổ bom hạt nhân bất kỳ lúc nào trong khu vực thử nghiệm Punggye-ri. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, không có dấu hiệu bất thường về hành động khiêu khích chiến thuật giống như một cuộc tấn công du kích gần biên giới liên Triều.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm vụ phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản nhằm đối phó với cuộc tập trận “Người bảo vệ Tự do Ulchi” đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận mà Bình Nhưỡng luôn xem là “mối đe dọa xâm lược”.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản thể hiện quyết tâm của Bình Nhưỡng trong việc cụ thể hóa đe dọa tấn công đảo Guam. Ngoài ra, Triều Tiên đang tìm cách chiếm ưu thế trong quan hệ với Mỹ bằng cách chứng minh năng lực tên lửa đạn đạo của họ, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hwasong-12 thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) sử dụng nhiên liệu lỏng. Tên lửa công khai trước công chúng lần đầu trong cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

Tên lửa được phóng thử lần đầu vào ngày 14/5. Nó đạt tới độ cao quỹ đạo kỷ lục 2.111 km và bay được quãng đường 787 km. Các nhà phân tích quân sự ước tính nếu phóng ở quỹ đạo tiêu chuẩn, Hwasong-12 có thể đạt tầm bắn 3.700-5.500 km.

Triều Tiên công bố video phóng tên lửa qua Nhật Bản Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên vừa công bố video vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này vào sáng 29/8. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 20 của Bình Nhưỡng trong năm 2017.

Bên trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ để đối phó Triều Tiên

Các nhân viên tại căn cứ phòng thủ tên lửa Fort Greely, Alaska, tự tin sẽ phá hủy tên lửa Triều Tiên phóng về Mỹ dù tỷ lệ thành công trong các thử nghiệm chỉ 60%.


Trung Hiếu

Bình luận

Tin tức mới nhất Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên