Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tắm biển hè này, đừng để bị đuối nước

Đuối nước khi bơi là điều có thể xảy ra với bất kỳ ai. Một số lời khuyên bổ ích từ nhân viên cứu hộ dày dạn kinh nghiệm sẽ giúp bạn không gặp phải nguy hiểm khi đi bơi và tắm biển.

Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 1
Lựa chọn nơi tắm cẩn thận: Trước khi xuống nước, hãy cân nhắc về khả năng bơi lội của bản thân, bởi tắm biển rất khác so với ở hồ bơi. Tốt nhất, bạn nên đến những bãi biển có nhân viên cứu hộ, và tuân thủ các quy định trước khi xuống nước. Biển thường xuyên biến động, vì vậy hãy đề cao cảnh giác và lắng nghe lời khuyên chuyên môn. Bơi đúng khu vực được quy định (từ bờ tới nơi gắn cờ) và không nên bơi một mình. Ảnh: Picdn.
Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 2
Cẩn thận với dòng chảy xa bờ: Đây là dòng nước hẹp, chảy xiết từ bờ hướng ra biển và có thể kéo bạn ra biển rất nhanh chóng. Nguyên nhân của hiện tượng này là sóng đánh và đưa nước biển vào bờ một cách liên tục, tạo thành một dòng đi ngược ra biển với vận tốc rất nhanh. Ảnh: Pamelatripp.


Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 3
Giữ bình tĩnh: Nếu bạn gặp rắc rối, ví dụ như bị kéo ra xa và không thể bơi trở lại, đừng hoảng sợ. Rất nhiều người thường cố gắng vượt qua những con sóng để bơi trở lại bờ, điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến bạn bị kiệt sức. Tốt nhất bạn nên dừng lại, tìm cách nổi được trên mặt nước (ví dụ như sử dụng phao) và vẫy tay cầu cứu. Đừng lãng phí năng lượng để bơi vào. Ảnh: vocfm.
Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 4
Kêu gọi sự trợ giúp nếu thấy người đuối nước: Nếu bạn thấy người đang gặp rắc rối, hãy thông báo ngay cho nhân viên cứu hộ, và không được tự ý đến giúp. Có rất nhiều trường hợp vì muốn cứu người mà cả hai cùng gặp nạn, do thiếu kỹ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống. Việc muốn cứu người bị nạn là phản ứng tự nhiên của con người, nhưng hãy bình tĩnh và kêu gọi sự trợ giúp. Ảnh: Myclearwater.


Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 5
Cẩn thận với các loại phao bơi: Nếu muốn sử dụng phao hoặc nệm bơm hơi trên biển, bạn luôn phải đề phòng gió. Gió trên biển (gió thổi từ đất liền ra biển) có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng phao, hoặc các loại đồ chơi nổi trên mặt nước. Một cơn gió cũng có thể thổi bạn ra xa bờ hoặc đi vào khu vực nguy hiểm. Ảnh: Folding Inflatable Pool/Beach Float Review.
Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 6
Nên mặc đồ bơi giữ ấm cho cơ thể: Tại một số vùng biển, nhiệt độ của nước có sự chênh lệch đáng kể với trên bờ. Để tránh hiện tượng sốc nhiệt, bạn nên dành một khoảng thời gian để cơ thể làm quen với nhiệt độ của nước hoặc đơn giản là mặc đồ bơi giữ nhiệt. Ảnh: O'Neill/Pinterest.
Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 7
Không uống rượu bia khi bơi: Uống rượu bia sẽ làm suy yếu khả năng phán đoán và làm chậm phản ứng trước những mối nguy hiểm. Rượu bia cũng khiến bạn dễ bị lạnh hơn khi tiếp xúc với nước, bởi các mạch máu rất gần với da. Không nên xuống nước khi đã uống rượu bia. Ảnh: Squarespace.
Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 8
Cẩn thận cả khi đi dạo dọc bờ biển: Rất nhiều trường hợp bị chết đuối ngay cả khi họ không có ý định xuống nước. Chẳng hạn như câu cá, đi dạo ven biển hoặc ngồi trên thuyền… mà bị rơi xuống biển. Vì vậy, nếu bạn muốn đi dạo trên bờ biển, hãy tránh xa những khu vực nền đất không ổn định, hoặc luôn mặc áo phao khi đi thuyền. Ảnh: Photoeverywhere.
Tam bien he nay, dung de bi duoi nuoc hinh anh 9
Cẩn thận khi bơi ở sông, hồ: Điều nguy hiểm nhất ở các hồ nước và con sông là bạn không thể biết bên dưới bề mặt nước có vẻ phẳng lặng ấy là những gì, sâu bao nhiêu, dòng chảy ra sao hoặc có hố sụt hoặc đá ngầm hay không. Một lần nữa, hãy nghiên cứu kỹ về địa hình trước khi xuống nước, và không bao giờ bơi một mình. Ảnh: Greatlaketaupo.

Minh Hải

Theo Independent

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Tuong ruou quy ai de… thuoc chuot hinh anh

Tưởng rượu quý ai dè… thuốc chuột

0 2

Một người đàn ông ở Mỹ phải nhập viện khẩn cấp vì chất lỏng bên trong chai rượu quý mới mua. Chất lỏng này sau đó được xác định là thuốc diệt chuột.

The nao la 'len dinh'? hinh anh

Thế nào là 'lên đỉnh'?

0 7 2

Người ta hay nhắc đến cụm từ "lên đỉnh" khi quan hệ tình dục. Vậy lên đỉnh là gì, ở nam và nữ, cảm giác khi đạt cực khoái có giống nhau không?