Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bị tố làm giả học bạ

Ông Phạm Thái Hòa - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, bị tạm đình chỉ công tác 1 tuần kể từ ngày 7/7, vì bị tố làm giả học bạ.

Theo đơn tố cáo của giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song (TTGDTX), cách đây 3 năm, ông Phạm Thái Hoà chỉ đạo cho khống điểm, làm giả học bạ một số trường hợp.

“Thầy Hòa cho biết, đây là trường hợp của một số con em lãnh đạo nên buộc phải làm. Tuy nhiên, sang năm, giám đốc tiếp tục bắt chúng tôi ký vào nhiều hồ sơ hơn. Chúng tôi không dám lên tiếng vì sợ bị trù dập, đành ngậm đắng nuốt cay mà ký” - Cô S.H bức xúc trình bày.

Cụ thể, năm học 2013-2014, ông Hòa chỉ đạo làm học bạ khống vào lớp 10 cho các học viên M.Tr, H.Y. Trong đó, trường hợp học viên Y có điểm môn Ngữ văn trung bình cộng cả 2 học kỳ là 6,1.

Tam dinh chi cong tac giam doc bi to lam gia hoc ba hinh anh 1
Ông Phạm Thái Hoà - Giám đốc TTGDTX  bị tố chỉ đạo làm giả nhiều học bạ.

Cô Huỳnh Thị Kim Duyên (giáo viên đã chuyển công tác), dạy môn Văn lớp 10, khẳng định với phóng viên là chưa từng dạy Tr và Y. Hơn nữa, thời điểm 2013-2014, cô Duyên đã chuyển công tác. Thực tế, 2 học viên này không theo học tại TTGDTX và những môn còn lại cũng được phê khống trong học bạ.

Những trường hợp khác của một số học viên đều được làm giả bằng cách tương tự. Đầu năm học 2015-2016, ông Hoà tiếp tục chỉ đạo giáo viên ký khống vào nhiều học bạ, mà những học viên này chưa một lần xuất hiện tại TTGDTX.

“Tất cả mọi công việc làm giả hồ sơ đều giao cho cô Trần Thị Hiền chủ trì, chỉ khi bị phản đối gay gắt, thầy Hoà mới xuất hiện. Chúng tôi bị bắt ký vào hồ sơ học bạ mà không hề biết học viên đó ở đâu. Giáo viên mà không tuân lệnh thì sợ bị trù dập, nên phải nghe lời” - cô L.K kể.

Trả lời phóng viên, cô Trần Thị Hiền xác nhận: Mọi việc làm học bạ khống đều do thầy Hoà chỉ đạo. Ngày trước, giáo viên đồng ý làm hồ sơ giả. Thời gian gần đây, một số ý kiến không đồng tình, nên tôi không muốn làm nữa. Nhưng thầy Hoà chỉ đạo vẫn phải làm, hậu quả như thế nào thầy sẽ chịu hết

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thái Hoà nói với phóng viên rằng: Sở dĩ có việc “điều chỉnh” này là nhằm tạo điều thuận lợi cho học viên trong thi cử, do một số người làm mất hồ sơ học bạ trong các năm học lớp 10 và lớp 11.

Ông Hòa nói: “Những việc làm này đã được Sở GD&ĐT đồng ý. Chúng tôi căn cứ công văn số 1128 ngày 7/7/2015 của Sở có hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh và tổ chức lớp học năm 2015-2016 đối với các TTGDTX chứ không phải chúng tôi làm tùy tiện !”

Tam dinh chi cong tac giam doc bi to lam gia hoc ba hinh anh 2
Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông quyết định tạm đình chỉ công tác ông Hòa để tiến hành làm rõ các nội dung trong đơn tố cáo.

Tuy nhiên, khi phóng viên xem công văn 1128 ngày 7/7/2015, thấy rõ đó chỉ là văn bản hướng dẫn các TTGDTX tổ chức tuyển sinh và tổ chức lớp học, chứ không có nội dung “đồng ý” với cách làm học bạ khống như ông Hòa đã chỉ đạo thực hiện.

Trước khi tạm đình chỉ công tác ông Hòa để Thanh tra Sở thực thi nhiệm vụ, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông đã ký các quyết định hủy điểm trung bình lớp 12 dùng để xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 của 6 thí sinh, và đình chỉ thi THPT quốc gia năm 2016 với một thí sinh, do đã dùng học bạ giả để đăng ký thi.http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/tam-dinh-chi-cong-tac-giam-doc-bi-to-lam-gia-hoc-ba-1024881.tpo

Theo Vũ Long/ Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0 1

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 1 1

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?