Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý kiến nghị của UBND TP Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư dự án hệ thống cấp nước sông Đà 2 tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

Ngày 6/4, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý kiến nghị của UBND TP Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án. Mục đích là để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex - chủ đầu tư dự án) tiếp thu ý kiến của UBND TP Hà Nội, chỉ đạo thực hiện dự án theo đúng quy định. Nhiệm vụ là đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho nhân dân thủ đô.

Tam dung ky hop dong voi nha thau Trung Quoc hinh anh 1
Đường ống nước sông Đà số 1 đã vỡ 17 lần trong 6 năm sử dụng. Ảnh: Hoàn Nguyễn.

Thời gian qua, một số cơ quan thông tin đại chúng đã nêu lên những lo ngại về việc lựa chọn vật liệu xây dựng tuyến ống giai đoạn 2 của Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án.

UBND và Bộ Xây dựng sẽ phải làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng (đề xuất rõ những giải pháp nếu có) để bảo đảm dự án thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 1285/CP-CN ngày 24/9/2003, công suất 600.000 m3/ngày đêm và giao Vinaconex làm chủ đầu tư dự án.

Giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành từ năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm và hiện đang cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô với mức trung bình khoảng 200.000 m3/ngày đêm.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, về cơ bản chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện việc lựa chọn nhà thầu tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành. Hồ sơ tài liệu mời thầu lựa chọn vật tư ống gang dẻo và phụ kiện cũng đầy đủ, chặt chẽ.

Nhưng đây là tuyến ống truyền tải quan trọng, phạm vi phục vụ rộng. Chủ đầu tư cũng không yêu cầu bên dự thầu cung cấp vật tư mẫu bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để kiểm chứng và làm cơ sở thực hiện việc mua sắm trong trường hợp trúng thầu.

Do vậy, khi dư luận quan ngại thì không có vật tư mẫu để chứng minh, đặc biệt đối với các ý kiến về chất liệu ống, có thể ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người sử dụng nước.

Mặt khác, báo chí đặt vấn đề nhà thầu trúng thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là Công ty TNHH Xinxing - Trung Quốc sẽ không đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cũng như chất lượng, độ bền vật liệu ống gang dẻo, gây nguy cơ nhiễm chì, không đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nhân dân…

Do vậy, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ đầu tư Dự án tạm dừng việc ký kết hợp đồng với Nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Thời sự

Khu vuc ven ho Guom xuong cap, cho sap hinh anh

Khu vực ven hồ Gươm xuống cấp, chờ sập

2 91 15

Khu vực ven hồ Gươm (Hà Nội) xuống cấp từ lâu và gần đây tiếp tục sạt lở phần bờ kè. Hiện trạng vừa mất mỹ quan, vừa gây nguy hiểm cho người dân và du khách.