Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 ở các điểm tại Hà Nội

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng tiêm vắc xin sau khi xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn tại điểm dịch vụ 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội, sáng 25/12.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho biết, sáng 26/12, Cục sẽ họp với đại diện các điểm tiêm để bàn cách tiến hành đợt tiêm ngừa, đăng ký tiêm chủng... Sau khi thống nhất, sẽ có thông báo tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 dịch vụ trở lại.

Tam dung tiem vac xin 5 trong 1 o cac diem tai Ha Noi hinh anh 1
Thông tin được Cục y tế dự phòng Bộ Y tế đưa ra sau khi xảy ra hiện tượng chen lấn hỗn loạn tại một điểm tiêm dịch vụ sáng 25/12. Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

Chiều 25/12, liên quan đến vắc xin dịch vụ 5 trong 1 (Pentaxim), Cục Y tế dự phòng có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc lên kế hoạch tiêm chủng, tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Đồng chí Giám đốc sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

1. Lập kế hoạch chi tiết tổ chức chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin Pentaxim được phân bổ tại đơn vị.

2. Thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin Pentaxim. Dự kiện đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân.

3. Tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy định tại Thông tư 12/2014/TT - BYT ngày 20/3/2014 về việc hướng dẫn quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng và Quyết định số 1731/QĐ-BYT ngày 16/5/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí, hướng dẫn chương trình một chiều để người đến tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy định và trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí thêm bàn tiêm chủng. 

4. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắc xin, tiêm vắc xin tại nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khủng hoảng vắc xin Mẹ và Bé Sức khỏe

Sau trieu dong mot mui vac xin 6 trong 1 'chui' hinh anh

Sáu triệu đồng một mũi vắc xin 6 trong 1 'chui'

Đúng hẹn, người đàn ông đến nơi hẹn trước. Ông này cho biết, vắc xin 6 trong 1 của Bỉ được bảo quản an toàn bằng phích lạnh. Phụ huynh muốn chắc chắn tiêm phải đặt tiền trước.

3.200 lieu vac xin het sau 3 phut dang ky hinh anh

3.200 liều vắc xin hết sau 3 phút đăng ký

9h ngày 29/12, chỉ sau vài phút mở đăng ký, website của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội báo hết số thứ tự tiêm chủng. Tại TP HCM, tổng đài 1080 nghẽn mạng.