M

Tâm sự của một tử tù trước ngày hành hình

Một tử tù Pakistan từng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ hy vọng tới sợ hãi khi chuẩn bị đối diện với án treo cổ sau 4 lần được hoãn thi hành án.

Tam su cua mot tu tu truoc ngay hanh hinh hinh anh 1
Tử tù Shafqat Hussain. Ảnh: CNN

Sau 4 lần trì hoãn, nhà chức trách treo cổ phạm nhân Shafqat Hussain tại một nhà tù ở thành phố Karachi của Pakistan vào sáng 4/8. Tòa án kết luận Hussain bắt cóc và giết một đứa trẻ khi còn là nhân viên bảo vệ vào năm 2004. Khi đó anh mới 14 tuổi.

Các nhà vận động trong và ngoài Pakistan đấu tranh vì cho rằng cảnh sát đã tra tấn Hussain để anh nhận tội. Họ khẳng định pháp luật không bảo vệ Hussain một cách công bằng. Cảnh sát chưa bao giờ điều tra thấu đáo vụ án và Hussain trở thành nạn nhân của tình trạng tra tấn, bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần.

Vài ngày trước khi chấp hành án tử, Hussain chia sẻ tâm trạng của anh với phóng viên của CNN.

“Hiện tại chỉ một mình tôi ở trong phòng giam. Hai bạn tù đều đã nhận án treo cổ. Tôi ở cùng Muhammad Faisal và Muhammad Afzal trong 6 hoặc 7 năm. Tôi không thể giải thích cảm xúc của bản thân khi họ bị xử tử. Thậm chí, tôi còn không có thời gian chú tâm tới cái chết của họ vì theo dự kiến bản thân tôi cũng sẽ chết vào ngày hôm sau.

Tôi đã 7 lần nhận thông báo về ngày hành quyết. Lần đầu xảy ra vào năm 2013. Khi đó, tôi rất lo lắng và bối rối. Họ thông báo tôi sắp phải chết, rồi sự việc trì hoãn. Một tia hy vọng len lói. Nhưng nhiều lần nữa, tôi tiếp tục nhận thông báo về cái chết. Cứ như vậy, tôi trở thành nạn nhân của áp lực tâm lý.

Cai ngục sẽ tới phòng giam của các tử tù và thông báo tin này cho họ. 7 ngày sau vụ hành quyết sẽ diễn ra.

Sau khi nói với tôi rằng họ đã chọn ngày thi hành án, viên cai ngục nhanh chóng tách tôi khỏi các tù nhân khác. Tôi đã sống đơn độc 7 ngày trong phòng giam biệt lập dành cho các phạm nhân chuẩn bị thi hành án.

Trong một tuần đó, họ thực hiện các bài kiểm tra thể trạng mỗi ngày. Họ đo cân nặng, huyết áp và nhiệt độ của tôi. Trong hai ngày cuối cùng, họ vẫn đo chiều cao, cổ và cơ thể để lựa chọn bộ quần áo cho vụ hành quyết.

Một ngày trước khi thi hành án, họ nói về chuyến thăm cuối cùng của gia đình và ý muốn của tôi. Tôi thực sự không thể nói rõ những suy nghĩ trong tâm trí tôi về 7 ngày cuối đó. Mọi ý nghĩ lẫn lộn trong đầu.

Chuyến thăm cuối cùng của gia đình diễn ra ngay tại phòng biệt giam. Mọi người đều khóc và nói về kế hoạch mai táng sau khi tôi chết, về địa điểm và cách thức chôn cất mà tôi muốn. Mọi người thường muốn yên nghỉ cạnh người thân yêu như cha, mẹ, ông bà hoặc thậm chí anhm em. Tôi nói với gia đình rằng, tôi muốn được chôn bên cạnh người chú ở quê nhà.

Trên thực tế, tôi đã gặp hai bạn tù Muhammad Faisal và Muhammad Afzal trước khi họ chết. Họ mặc trang phục của buổi thi hành án. Đó là shalwar kameez - bộ quần áo truyền thống màu trắng nhưng ngắn hơn bình thường. Nó dài không quá đầu gối. Tôi chưa bao giờ mặc bộ đó nhưng biết chuyện nhà tù đã chuẩn bị nó cho tôi. Tôi từng cầu nguyện để không bao giờ phải mặc nó.

Tôi chưa bao giờ thấy giá treo cổ (tại trại giam trung tâm thành  phố Karachi). Các tù nhân thường không thể trông thấy nó cho tới ngày vụ hành hình diễn ra. Nhưng khi vô tình trông thấy bên ngoài phòng giam, nó khiến tôi khiếp sợ.

Không khí trong trại giam rất im ắng vào những ngày một tù nhân chuẩn bị hành quyết. Tất cả phạm nhân đều tỏ ra khá lo lắng và mọi người cầu nguyện cho tử tù kia.

Toàn bộ quá trình thi hành án diễn ra gần đúng theo quy chuẩn. Nó diễn ra trong trại giam nên mọi người đều biết những việc đang xảy ra, giống quá trình hoạt động của đồng hồ.

Tất nhiên, các phạm nhân nghĩ ngợi rất nhiều về vụ hành hình. Chúng tôi cùng ở trên một thuyền và có số phận giống nhau. Bạn nghĩ về cuộc sống. Cái chết sẽ tới với bất kỳ ai trong số chúng tôi ngay ngày mai. Bạn cảm thấy mọi thứ đều mông lung bởi không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tôi đã trò chuyện cùng các tù nhân khác và họ cố gắng trấn an tôi. Tôi cũng tâm sự với Gul Zaman (anh trai) nhưng anh ấy chỉ im lặng”.

Hỗn chiến trong tù giữa 2 phạm nhân nguy hiểm nhất Australia

Khi vô tình thấy kẻ thù trong trại giam, thủ lĩnh băng đảng khét tiếng của Australia tức giận và lập tức đấm thẳng mặt đối tượng trong một sự kiện hy hữu xảy ra năm 2013.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới