M

Tấm thẻ 'sống còn' của người dân dưới chế độ IS

Ký tên vào tấm "thẻ sám hối" là một trong những điều kiện tiên quyết để được sống sót trong những khu vực do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Tấm
Tấm "thẻ sám hối" thề trung thành với IS. Ảnh: AP

Daily Mail đưa tin, suốt gần một năm qua, IS đã nắm quyền kiểm soát ngôi làng Eski Mosul ở Iraq. Kể từ đó, nhóm phiến quân đã ban hành hàng loạt luật lệ hà khắc, buộc người dân nơi đây tuyệt đối tuân thủ.

Những người muốn được sống sót dưới chế độ của IS, đặc biệt là cựu quân nhân hoặc người có liên hệ với chế độ hậu Saddam, buộc phải ký tên vào một tấm "thẻ sám hối". Đây được coi là con đường sống còn của họ.

Bằng việc ký vào tấm thẻ này, họ buộc phải cam kết trung thành với IS, nếu không sẽ đối mặt với cái chết, như trường hợp của vợ ông Sheikh Abdullah Ibrahim.

Ibrahim kể lại, vợ ông, bà Buthaina đã nhất quyết từ chối việc ký tấm thẻ khi bị yêu cầu. "Bà ấy nói rằng sẽ không bao giờ hạ thấp mình", ông cho biết. 

Lo lắng đến tính mạng của vợ, ông Ibrahim đã gửi bà đến một nơi an toàn. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, bà Buthaina đã trở về nhà vì nhớ các con.

ông Sheikh Abdullah Ibrahim cầm trên tay giấy chứng tử của vợ. Ảnh: AP
Sheikh Abdullah Ibrahim cầm trên tay giấy chứng tử của vợ. Ảnh: AP

Tháng 10/2014, các tay súng IS kéo đến bao vây và bắt giữ vợ ông. Vài ngày sau, Ibrahim nhận được một tờ giấy xác nhận cái chết của vợ mình từ "Tòa án Hồi giáo".

Giấy chứng tử được ký bởi một thẩm phán IS, nhưng không có bất kỳ thông tin nào khác và không đề cập đến nơi chôn cất thi thể bà Buthaina.

Cũng như bà Buthaina, dưới chế độ IS, nhiều người khác đã bị giết hoặc bị trừng phạt bằng đòn roi với lý do "không đủ đạo đức". 

Dưới sự giám sát của Hisba, lực lượng cảnh sát tuần tra khu vực của IS, những ai bị coi là không trung thành thường biến mất một cách bí mật, và sau đó cái chết của họ thỉnh thoảng xuất hiện trên Internet.

Cảnh sát của IS đọc nhưng tội danh mà người mắc phải sẽ bị giết hoặc tra tấn. Ảnh: AP
Cảnh sát của IS đọc những tội danh mà người mắc phải sẽ bị giết hoặc tra tấn. Ảnh: AP

Một nhà hoạt động chính trị có tên Adnan cho biết: "Ai cũng căm ghét IS, nhưng họ đã trở nên tuyệt vọng, và cho rằng sẽ không ai ủng hộ nếu họ nổi dậy". Bản thân Adnan cũng muốn giữ kín danh tính, vì sợ gia đình mình sẽ bị IS tấn công.

Trong vùng đất do phiến quân kiểm soát, nam giới trót hút thuốc lá sẽ phải xịt nước hoa khắp người để át mùi. Phụ nữ mặc trang phục màu đen, che phủ khắp cơ thể và đi giày đế phẳng. 

Ngoài ra, các cửa hàng phải đóng cửa trong thời gian cầu nguyện. Mọi người đều phải nguyện cầu, nếu không sẽ bị trừng phạt, đánh đập.

Tại Raqqa, nơi được xem như thủ phủ của IS, các sân vận động bóng đá địa phương đã bị chuyển thành nhà tù và trung tâm thẩm vấn.

Các quảng trường chính ở thành phố này đã trở thành những "quảng trường tử thần", là nơi thường xuyên diễn ra các vụ hành quyết, tra tấn kinh hoàng.

IS bịt mắt, chặt tay kẻ trộm giữa phố

Sát thủ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chặt tay kẻ trộm, rồi dùng băng bịt vết thương trước sự chứng kiến của đông đảo người dân ở Iraq.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/244821/bi-an-tam-the--song-con--cua-nguoi-dan-duoi-che-do-is.html

Theo Lan Phương/VietnamNet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới