M

Tân bí thư Trùng Khánh muốn xóa bỏ 'di sản ma quỷ' của Bạc Hy Lai

Tân Bí thư thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, nhân vật thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình, kêu gọi các quan chức thành phố xóa bỏ "di sản ma quỷ" của cựu bí thư Bạc Hy Lai.

Reuters cho biết ông Trần Mẫn Nhĩ, người vừa bất ngờ được bổ nhiệm là bí thư thành ủy Trùng Khánh, yêu cầu các quan chức thành phố này "đoàn kết tư tưởng" để tiếp nhận ý kiến từ cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc trong lần gần nhất cơ quan này kiểm tra Trùng Khánh.

Tan bi thu Trung Khanh muon xoa bo 'di san ma quy' cua Bac Hy Lai hinh anh 1
Ông Trần Mẫn Nhĩ, tân Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Ảnh: Reuters.

"Quyết tâm loại bỏ di sản ma quỷ của tư tưởng Bạc (Hy Lai) và Vương (Lập Quân) khỏi cách nghĩ, chính trị và phong cách làm việc", ông Trần nói trong buổi gặp gỡ các quan chức thành phố hôm 17/7. Lời của ông, với ngôn ngữ mạnh mẽ khác thường, được trích lại trên tờ Chongqing Daily.

"Hãy cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái chính trị trong sạch và môi trường làm việc hiệu quả", bí thư mới của Trùng Khánh kêu gọi. Dù vậy, bài phát biểu của ông không đề cập đến người tiền nhiệm Tôn Chính Tài, người được báo chí đưa tin là đang bị điều tra.

Tan bi thu Trung Khanh muon xoa bo 'di san ma quy' cua Bac Hy Lai hinh anh 2
Tôn Chính Tài, người vừa bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh. Ảnh: Reuters.             

Ngày 15/7, ông Trần Mẫn Nhĩ, một thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình, được bổ nhiệm là bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh để thay thế ông Tôn Chính Tài. Chính quyền Trung Quốc không thông báo cụ thể tình hình ông Tôn. Trong khi đó, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ông đang bị điều tra.

Ông Trần từng là cấp dưới của ông Tập thời chủ tịch Trung Quốc còn là bí thư tỉnh ủy Chiết Giang. Ông Trần kêu gọi các quan chức nhận thức tầm quan trọng của ông Tập đối với quá trình phát triển của Trùng Khánh và xem sự ủng hộ đó là "động lực lớn" để hoàn thành nhiệm vụ.

Trùng Khánh là 1 trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. South China Morning Post cho biết bí thư thành ủy những nơi này xưa nay thường phải là người trong Bộ Chính trị. Ông Trần, 57 tuổi, là một trong những người trẻ nhất trong hàng ngũ lãnh đạo đảng ở các tỉnh, thành. Ông được xem là ứng viên tiềm năng sẽ vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bạc Hy Lai, người được đề cập trong bài phát biểu của tân bí thư Trần, là cựu bí thư đang thụ án tù chung thân về tội tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. Vương Lập Quân là giám đốc công an Trùng Khánh vào thời Bạc làm bí thư. Ông cũng đang ở tù.

Trước khi bị cách chức, điều tra và khai trừ khỏi đảng, Bạc được xem là "ngôi sao đang lên" trong đảng Cộng sản Trung Quốc, lãnh đạo một trong những thành phố quan trọng nhất nước.

Nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc và các nhà ngoại giao nói rằng ông Tôn bị "thất sủng" sau khi báo cáo của cơ quan chống tham nhũng đảng chỉ trích chính quyền Trùng Khánh đã không xóa triệt để ảnh hưởng của Bạc ở lại thành phố này.

Trung Quốc thay bí thư Trùng Khánh trước thềm đại hội đảng

Ông Trần Mẫn Nhĩ được bổ nhiệm làm bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc.

Trung Quốc cách chức, điều tra ứng viên kế nhiệm ông Tập

Nguồn tin cho biết ông Tôn Chính Tài, người từng được xem là ứng viên cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp tại Trung Quốc, bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh vì "vi phạm kỷ luật".


Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới