Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tân đại sứ Mỹ đến Việt Nam, sẵn sàng tháp tùng TT Trump

Khuya ngày 4/11, tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cùng gia đình đã đến Hà Nội. Ông sẽ trình quốc thư vào đầu tuần tới và chuẩn bị đón Tổng thống Trump đến Việt Nam.

Như vậy, trong cùng ngày 4/11, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã chia tay cựu đại sứ Ted Osius và đón tân đại sứ Kritenbrink trong nhiệm kỳ mới 2017 - 2020.

Tan dai su My den Viet Nam, san sang thap tung TT Trump hinh anh 1
Tân đại sứ Kritenbrink trong buổi tuyên thệ nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi sang Việt Nam. Ảnh: Twitter/EAP.

Được biết tân đại sứ Mỹ sẽ Kritenbrink sẽ trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào đầu tuần tới ngày 6/11. Sau đó, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của ông là tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng và thăm chính thức cấp Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 11 và 12/11.

"Với rất nhiều kinh nghiệm làm việc với châu Á, ông ấy (Daniel Kritenbrink) sẽ giúp tổng thống hiểu thêm về Việt Nam", đại sứ Ted Osius chia sẻ hôm 2/11 trước khi rời Việt Nam. "Tôi tin rằng ông ấy sẽ biết cách tận dụng những thành quả có được sau chuyến thăm để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương". 

Ted Osius cho biết ông và Daniel Kritenbrink thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, email, và ông luôn cố gắng giúp đỡ người kế nhiệm nhiều nhất có thể trong việc tiếp nhận nhiệm vụ mới. 

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho người kế nhiệm, Ted Osius cho rằng ngoài việc tập trung vào 5 ưu tiên trong quan hệ với Việt Nam mà Daniel Kritenbrink nêu ra trước Thượng viện trong phiên điều trần tháng trước, tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam "hãy tận dụng mọi cơ hội có thể để phát triển quan hệ hai nước”.

Ông Kritenbrink là nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng đảm nhiệm chức vụ phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Ông bắt đầu hoạt động ngoại giao từ năm 1994 và hiện làm cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao về chính sách đối với Triều Tiên. Ông nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật. 

Việc phụ trách một trong những vấn đề hóc búa nhất của đối ngoại Mỹ, chính sách đối với Triều Tiên, khiến Daniel Kritenbrink trở thành nhân vật đặc biệt quan trọng trong bộ máy nhân sự Nhà Trắng.

Nhà ngoại giao 49 tuổi cũng từng đảm nhiệm chức giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, và là cố vấn cao cấp về chính sách châu Á cho Tổng thống Barack Obama. Ông tư vấn trực tiếp cho Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Tổng thống Obama. 

Đại sứ Ted Osius: Người kế nhiệm tôi là nhà ngoại giao xuất chúng Đại sứ Mỹ chia sẻ về 3 năm nhiệm kỳ ở Việt Nam, cho biết người kế nhiệm ông là nhà ngoại giao chuyên nghiệp đỉnh cao với nhiều kinh nghiệm làm việc trong các vấn đề châu Á.

ĐS Ted Osius và lời từ biệt: Chúng ta đã đi một hành trình dài

Tâm sự với Zing.vn những ngày cuối nhiệm kỳ, Đại sứ Mỹ Ted Osius chia sẻ suy nghĩ sau 3 năm sinh sống ở VN, những thành tựu và công việc dang dở trong xây dựng quan hệ Việt - Mỹ.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ mới tại Việt Nam

Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ Mỹ mới tại Việt Nam.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Tam su cuoi cung cua hoang quy phi Thai Lan tren Instagram hinh anh

Tâm sự cuối cùng của hoàng quý phi Thái Lan trên Instagram

0

Ngay sau khi quý phi Sineenat bị phế truất, một tài khoản trên Instagram có tên bà cũng đã ngừng hoạt động, nhưng trước đó tài khoản này có để lại một dòng trạng thái cuối cùng.