M

Tân Hoa xã: Ông Trump chớ nên 'đâm Trung Quốc sau lưng'

Bài bình luận hiếm thấy của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc chỉ trích tổng thống Mỹ vì đã đá quả bóng trách nhiệm tình hình Triều Tiên về phía Bắc Kinh.

Tân Hoa xã tối 31/7 đã đăng bài bài bình luận gần 1.200 chữ này để chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo bài viết, Tổng thống Trump đã sai lầm khi chọn Trung Quốc là nơi để trút "thất vọng" về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua.

"Ông Trump là người cá tính và thích viết trên Twitter, song phản ứng quá cảm tính không thể trở thành chính sách định hướng giúp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên", hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc bình luận.

"Để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, các bên liên quan cần có các hành động thực tế và cho thấy sự thành tâm, ngừng ngay việc thoái thác trách nhiệm và đặc biệt không nên đâm Trung Quốc sau lưng".

Bài bình luận cũng nói Washington cần lưu tâm đến thông điệp mà Bình Nhưỡng gửi gắm qua vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đêm 28/7. "Một mặt, Triều Tiên muốn cho thấy nước này sẽ không từ bỏ con đường tăng cường năng lực hạt nhân, mặt khác Triều Tiên cũng truyền đi thông điệp mạnh mẽ rằng họ muốn ngồi xuống nói chuyện với Mỹ", Tân Hoa xã viết.

Tan Hoa xa: Ong Trump cho nen 'dam Trung Quoc sau lung' hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida, Mỹ, hồi tháng 4/2017. Ảnh: Getty.

Bài bình luận xuất hiện sau khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc "không làm gì" để giải quyết căng thẳng Triều Tiên trên Twitter cuối tuần trước. Trước đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn đang trong thời kỳ "trăng mật" sau chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Tôi rất thất vọng về Trung Quốc", ông Trump viết. "Những lãnh đạo Mỹ trước đây đã để cho họ kiếm hàng trăm tỷ USD một năm nhờ thương mại nhưng họ không làm gì cho chúng ta trong vấn đề Triều Tiên. Họ chỉ nói. Chúng ta sẽ không để việc này tiếp tục diễn ra. Trung Quốc đã có thể dễ dàng giải quyết vấn đề".

Tân Hoa xã cho rằng "một số người thiếu hiểu biết đầy đủ về tình hình bán đảo Triều Tiên" với ý ám chỉ tổng thống Mỹ. Bài bình luận kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc tạm dừng các cuộc diễn tập quân sự chung để bắt đầu quá trình đối thoại ngoại giao.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc tái khẳng định Bắc Kinh đã có nhiều nỗ lực rõ ràng và không thể tranh cãi trong nhiều năm qua nhằm giúp các bên đi đến một giải pháp về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Trung Quốc không có "đũa thần" để giải quyết vấn đề, theo Tân Hoa xã.

Bài bình luận cũng lưu ý cách tiếp cận "hùng hổ" của ông Trump có thể dẫn đến chiến tranh với những "hệ lụy không thể lường trước".

"Những gì bán đảo Triều Tiên cần bây giờ là việc lập tức rút quân, không thêm củi, và dĩ nhiên không thêm dầu vào lửa... Sự việc chẳng mấy chốc có thể biến thành xung đột khu vực hoặc thậm chí chiến tranh", Tân Hoa xã nhận định.

Trung Quốc hiện vẫn là đồng minh cũng như bạn hàng quan trọng nhất của Triều Tiên dù quan hệ hai nước gặp nhiều trở ngại trong những năm qua. Hai bên cũng đang duy trì một hiệp ước về hợp tác quốc phòng được ký năm 1961.

Mỹ - Hàn phóng loạt tên lửa 'dằn mặt' Triều Tiên Đáp trả vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai trong tháng của Triều Tiên, liên quân Mỹ - Hàn đã diễn tập bắn đạn thật với hệ thống tên lửa chiến thuật hôm 29/7.

Cố vấn 'chạy đua' thúc giục TT Trump trừng phạt Trung Quốc

Hai quan chức Mỹ tiết lộ các cố vấn của Tổng thống Donald Trump đang làm mọi cách sau hậu trường để thúc đẩy tổng thống thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc.

Trung Quốc: Mỹ nên phân biệt thương mại khác vấn đề Triều Tiên

Ngày 31/7, Trung Quốc đề nghị Mỹ nên phân biệt rõ ràng giữa hợp tác thương mại Trung - Mỹ với các cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bởi chúng không có sự liên quan.

Đông Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới