Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tân Hoàng Minh thu tiền tỷ từ 'đội' diện tích dự án căn hộ đế vương?

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, tại dự án Nguyễn Văn Huyên, Tân Hoàng Minh đã tăng diện tích sàn căn hộ lên gần 3.200 m2 trong khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tại kết luận thanh tra 298 của Thanh tra Bộ Xây dựng, một trong những nội dung quan trọng được chỉ ra là dự Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên, Tân Hoàng Minh còn thiếu sót, vi phạm về thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Theo đó, tổng diện tích sử dụng các căn hộ là trên 46.800 m2, diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng (tính thông thủy) trên 1.700 m2.

Như vậy, diện tích sàn căn hộ đã tăng thêm gần 3.200 m2, diện tích kinh doanh dịch vụ, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng tăng trên 500 m2 so với quyết định 1591 ngày 6/4/2016 của UBND TP. Hà Nội.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo liên Sở Tài Chính, Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng và Cục Thuế kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Tân Hoàng Minh do có điều chỉnh tăng thêm diện tích sàn xây dựng căn hộ và diện tích kinh doanh tại dự án trên.

Có thể thu thêm gần 500 tỷ đồng?

Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên ra mắt vào năm 2009.

Khu căn hộ cao cấp được xây dựng với quy mô 27 tầng cao và 4 tầng hầm, trên diện tích đất là 4.791 m2, tổng số 242 căn hộ. Diện tích đất xây dựng là 2.318 m2, tương đương với mật độ là 48,4%.

Khi mới ra mắt, Tân Hoàng Minh tuyên bố dự án có chất lượng hạng sang, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chi tiết dát vàng 24K. Mỗi m2 căn hộ của dự án từng được rao bán với giá trên 145 triệu đồng.

Như vậy, để sở hữu một căn hộ khoảng 100 m2, khách hàng phải bỏ ra trên 10 tỷ đồng.

Tan Hoang Minh thu tien ty tu 'doi' dien tich du an can ho de vuong? hinh anh 1
Giá bán mỗi m2 tại dự án được quảng cáo là siêu sang của Tân Hoàng Minh này đã có lúc lên đến 145 triệu đồng. Ảnh: Lê Hiếu.

Với phần diện tích căn hộ tăng thêm gần 3.200 m2, Tân Hoàng Minh có thể thu thêm số tiền gần 500 tỷ đồng. Đó là chưa kể lợi ích tăng thêm từ việc kinh doanh phần “đội” lên từ diện tích trung tâm thương mại, nhà trẻ.

Một nguồn tin từ Tân Hoàng Minh cho Zing.vn hay phần diện tích xin Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho tăng thêm vẫn chưa được xây dựng, và từ chối cung cấp thêm thông tin về vị trí phần này.  

Tăng diện tích trái phép bị phạt ra sao?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong một dự án xây dựng, phần diện tích căn hộ nếu bị tăng thêm trái phép thì chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính. Kể cả trường hợp doanh nghiệp xây dựng vượt giấy phép trước, sau đó xin cơ quan chức năng tăng thêm để “hợp thức hóa” cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, ông Châu nhấn mạnh cả 2 trường hợp trên, doanh nghiệp đều phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền là 50% thu được từ diện tích tăng thêm. “Một số công trình tăng thêm trái phép còn phải phá dỡ”, ông Châu cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty TNHH Đất Lành, đề xuất cần có cơ chế xử phạt 100% số tiền doanh nghiệp thu được từ diện tích tăng thêm trái phép. Theo ông Đực, khi tăng cơ chế xử phạt thì mới có thể tạo tính răn đe cho các chủ đầu tư.

Về các vi phạm nói chung, trong đó có việc sai phép, trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết cần có chế tài mạnh. Theo ông, việc xử lý cần đưa nguyên tắc khiến cho lợi ích do việc vi phạm mang lại bị triệt tiêu hoàn toàn, "nhiều phạt nhiều, ít phạt ít".

Còn hiện tại, theo ông Liêm, việc phạt cho tồn tại hay phá bỏ phần vi phạm chưa có nhiều tác dụng. 

Dự án tại Nguyễn Văn Huyên của Tân Hoàng Minh từng dính lùm xùm về việc chậm tiến độ khá lâu so với tuyên bố ban đầu. Chủ đầu tư liên lục phải giãn tiến độ với khách hàng. Năm 2014, Tân Hoàng Minh phải trả lại tiền đặt cọc cho khoảng 60 nhà đầu tư do tiến độ không như cam kết.

Đến khoảng năm 2016, D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên mới tiến hành mở bán trở lại sau cái bắt tay với Vingroup.

Tuy nhiên, một đại diện Tân Hoàng Minh từng cho biết trên  VietnamFinance rằng dự án vẫn do tập đoàn này làm chủ đầu tư, còn Vinhomes là đơn vị đứng ra phân phối.  Đến nay, dự án vẫn đang hoàn thiện, chưa có bất kỳ căn hộ nào được đưa vào sử dụng.

Tan Hoang Minh thu tien ty tu 'doi' dien tich du an can ho de vuong? hinh anh 2
Vị trí dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

May bay bong op canh sau khi ha xuong san bay Cat Bi hinh anh

Máy bay bong ốp cánh sau khi hạ xuống sân bay Cát Bi

0 135 1

Sau khi hạ cánh ở sân bay Cát Bi, máy bay Vietjet Air bị phát hiện bong ốp cánh. Đây là sự cố cấp C, có nguy cơ uy hiếp an toàn cao. Máy bay hiện đã niêm phong để phục vụ điều tra.