Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tân Sơn Nhất đứng thứ 43 thế giới về mạng bay

Theo báo cáo mới nhất của OAG, Tân Sơn Nhất hiện là sân bay có mạng bay tốt thứ 43 trên thế giới, thứ 13 châu Á - Thái Bình Dương, đứng sau nhiều sân bay lớn trong khu vực.

Báo cáo Megahubs Index 2019 của OAG vừa công bố đã điểm tên sân bay Tân Sơn Nhất trong nhóm 50 sân bay có mạng bay kết nối tốt nhất thế giới. Trong danh sách mà báo cáo đưa ra, sân bay lớn nhất Việt Nam xếp thứ 43 toàn cầu.

OAG sử dụng dữ liệu về số lượng đường bay và mạng bay để chấm điểm khả năng kết nối của sân bay với mạng bay toàn cầu. Sân bay Tân Sơn Nhất của Việt Nam được báo cáo này chấm 108 điểm.

Tan Son Nhat dung thu 43 the gioi ve mang bay hinh anh 1
Theo báo cáo mới nhất của OAG, Tân Sơn Nhất hiện là sân bay có mạng bay tốt thứ 43 trên thế giới, thứ 13 châu Á - Thái Bình Dương, đứng sau nhiều sân bay lớn trong khu vực. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đứng đầu danh sách với 317 điểm là sân bay Heathrow tại thủ đô London của Anh, một trong những điểm trung chuyển quan trọng của hàng không toàn cầu.

Xếp sau Heathrow là sân bay Frankfurt của Đức (309 điểm) và sân bay O'Hare tại Chicago (Mỹ, 290 điểm). Cả 8 sân bay dẫn đầu danh sách đều đến từ Bắc Mỹ và châu Âu, hai khu vực có nền hàng không phát triển.

Sân bay có số điểm tốt nhất châu Á là sân bay Changi của Singapore với 240 điểm. Tương tự Heathrow, Changi là sân bay trung chuyển quan trọng của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Tính riêng khu vực Đông Nam Á, Tân Sơn Nhất còn đứng sau cả sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia, 229 điểm), Suvarnabhumi (Thái Lan, 214 điểm), Soekarno-Hatta (Indonesia, 191 điểm), Ninoy Aquino (Philippines, 153 điểm).

Báo cáo cũng điểm tên hãng bay có nhiều chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất nhất là Vietnam Airlines, chiếm 37% lượng chuyến bay đi và đến sân bay này.

Một báo cáo trước đó của OAG cũng chỉ ra đường bay TP.HCM - Hà Nội của Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 6 trong top 10 đường bay đông đúc nhất thế giới.

Ngoài trục vàng, đường bay nào làm 'nặng gánh' Tân Sơn Nhất, Nội Bài

Đường bay TP.HCM - Hà Nội được cho là nguyên nhân gây quá tải, xuống cấp tại hai sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Tuy nhiên trên thực tế, trục vàng chỉ chiếm 20% lưu lượng.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Sân bay Tân Sơn Nhất Kinh doanh