Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tân Sơn Nhất không lo ngập, chỉ sợ kẹt

Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất chiều 2/11 là do mưa lớn kèm giông, tầm nhìn bị hạn chế.

Liên quan đến thông tin  trên Báo Người Lao Động ngày 3/11 về việc chiều 2/11, nhiều máy bay không thể hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), chiều 3/11, ông Phạm Vũ Cường - Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - khẳng định tình trạng ngập cục bộ do mưa lớn tại khu vực sân bay này đã được khắc phục.

Trước đó, cơn mưa lớn kèm theo giông gió đã ảnh hưởng đến hoạt động cất - hạ cánh các chuyến bay ở Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Vietnam Airlines có ít nhất 22 chuyến bay bị ảnh hưởng và hàng loạt chuyến bay khác bị tác động dây chuyền. Việc vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực sân bay gặp khó khăn do mưa lớn gây ngập nước.

Tan Son Nhat khong lo ngap, chi so ket hinh anh 1 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bì bõm nước vào chiều 2/11.
Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bì bõm nước vào chiều 2/11.

Theo ông Cường, các chuyến bay không thể hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất vào chiều 2/11 là do mưa lớn kèm giông, tầm nhìn bị hạn chế chỉ còn 300 m trong khi tầm nhìn tối thiểu là từ 800 m chứ không phải do tình trạng ngập nước.

“Còn một số hình ảnh bên trong khu vực sân đỗ máy bay có nước là do mưa lớn nước mặt tràn chỉ xăm xắp không ảnh hưởng đến an toàn bay và hoạt động của sân bay. Hoạt động khai thác của sân bay vẫn diễn ra bình thường. 

An toàn đối với ngành hàng không là tiêu chuẩn số 1, chỉ cần có một yếu tố không an toàn hoặc đe dọa an toàn bay là sẽ không được khai thác” - ông Cường khẳng định.

Ông còn cho biết hiện mương thoát nước chính của sân bay có 3 hướng thoát ra kênh Hy Vọng rồi đổ vào kênh Tham Lương nên tiêu thoát nước rất tốt. Khu đường băng, đường lăn và đường hạ cất cánh không ảnh hưởng, nếu tầm nhìn cho phép thì máy bay vẫn cất hạ cánh an toàn.

Vị lãnh đạo sân bay này cũng chia sẻ rằng ông không lo ngại tình trạng ngập nước bên trong khu vực sân đỗ mà sợ nhất khi  “cứ trời mưa là kẹt xe trên các đường ra, vào sân bay”.

Tình trạng kẹt xe khủng khiếp quanh Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được báo động từ nhiều năm qua nhưng chưa có giải pháp hiệu quả. Đường Hồng Hà, Bạch Đằng ngập sâu khi trời mưa, quanh khu vực Công viên Hoàng Văn Thụ cũng ngập nặng, đường Trường Sơn thì có thể kẹt xe bất cứ lúc nào dù ngành giao thông TP đã ra quân khắc phục những điểm có thể gây kẹt nhưng do lượng xe lưu thông quá đông nên chưa khắc phục được.

“Không sợ ngập trong sân bay, mà sợ kẹt xe vì khách không đến thì không thể bay được, các hãng cũng đang đau đầu chuyện này” - ông Cường nói thêm.

Hoãn, lùi giờ bay để... chờ khách

Một cán bộ của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất kể vào khoảng 20h ngày 2/11, kẹt xe khủng khiếp xảy ra trên các ngả đường ra vào Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khiến nhiều chuyến bay phải hoãn, lùi giờ bay để... chờ khách. 

Rất nhiều hành khách phải lội bộ dưới trời mưa, kéo vali bì bõm dưới nước rồi chạy bộ từ ngoài đường vào khu vực làm thủ tục vì taxi không thể ra vào. Một số nhân viên an ninh phải dùng loa đề nghị hành khách và người thân trật tự trước khu vực đón trả khách, do kẹt taxi không vào được hoặc không quay đầu về kịp...

Mưa lớn, nhiều máy bay không hạ hay cất cánh ở Tân Sơn Nhất

Cơn mưa lớn chiều 2/11 đã khiến trong một khoảng thời gian khá dài các chuyến bay của các hãng hàng không không thể hạ hay cất cánh từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tan-son-nhat-khong-lo-ngap-chi-so-ket-20151103222305325.htm

Theo Thái Phương/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự