Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tận thấy Thánh đường Hồi giáo toàn vàng ở Brunei

Thánh đường Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque ở Brunei là thánh đường hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á.

Dát 5 tấn vàng

Brunei được mệnh danh là vương quốc của Thánh đường Hồi giáo. Với diện tích chỉ gần 6.000km2 và dân số gần 400.000 người nhưng Brunei có trên 100 ngôi thánh đường. Sự sùng đạo của người dân Brunei là nguồn cảm hứng lớn để tạo ra những công trình hoành tráng, tuyệt đẹp. Trong đó thánh đường Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque ở Brunei là thánh đường lớn nhất Đông Nam Á.

Thánh đường được xây dựng năm 1988 và hoàn thành năm 1994. Công trình này được xây dựng nhân kỷ niệm 25 năm ngày Quốc vương Hassanal Bolkiah lên ngôi với tổng số tiền xây dựng là 200 triệu USD. Thánh đường có hai cổng vào. Một cổng dành cho người dân và du khách. Một cổng dành cho Quốc vương và hoàng gia. Cổng dành cho Quốc vương được dát vàng. Có cầu thang máy đi thẳng vào cửa chính. Trước cửa có biển ghi tên nhà vua được làm bằng vàng 24k. Angenlina, hướng dẫn viễn ở Brunei cho biết Quốc vương và hoàng gia thường đến Thánh đường này cầu nguyện vào thứ sáu hàng tuần.

Ước tính có khoảng 5 tấn vàng được dùng để trang trí Thánh đường này. Trong đó các đỉnh chóp của thánh đường hoàn toàn bằng vàng. Tổng có 29 đỉnh chóp. Tất cả các bậc cầu thang xây trong thánh đường cũng có 29 bậc. Con số 29 gắn với ý nghĩa Quốc vương Hassanal Bolkiah là vị vua đời thứ 29.

Ấn tượng nhất là biểu tượng tháp dầu lửa đặt trong Thánh đường được làm bằng vàng 24k nặng 3,5 tấn. Toàn bộ cột, cầu thang đều làm bằng đá cẩm thạch, thảm trải trong Thánh đường được nhập từ Ả rập, tường lát gạch châu Âu và đèn chùm lấp lánh được làm bằng bằng vàng và đính kim cương.

Tan thay Thanh duong Hoi giao toan vang o Brunei hinh anh 1 Toàn cảnh Thánh đường Hồi giáo Jame. Ảnh Linh An
Toàn cảnh Thánh đường Hồi giáo Jame. Ảnh Linh An
Tan thay Thanh duong Hoi giao toan vang o Brunei hinh anh 2 29 đỉnh chóp của thánh đường đều được dát vàng 24k. Ảnh thesaigontimes
29 đỉnh chóp của thánh đường đều được dát vàng 24k. Ảnh thesaigontimes
Tan thay Thanh duong Hoi giao toan vang o Brunei hinh anh 3 Một ngày người dân vào Thánh đường cầu nguyện 5 lần. Ảnh Phụ nữ TP.HCM
Một ngày người dân vào Thánh đường cầu nguyện 5 lần. Ảnh Phụ nữ TP.HCM

Tan thay Thanh duong Hoi giao toan vang o Brunei hinh anh 4
Tan thay Thanh duong Hoi giao toan vang o Brunei hinh anh 5 Cầu thang máy dành riêng cho Quốc vương và hoàng gia vào Thánh đường. Quốc vương Hassanil Bolikah  thường đến thứ sáu hàng tuần để cầu nguyện ở Thánh đường này
Cầu thang máy dành riêng cho Quốc vương và hoàng gia vào Thánh đường. Các họa tiết trang trí trần cầu thang đều được dát vàng 24k. Quốc vương Hassanil Bolikah thường đến thứ sáu hàng tuần để cầu nguyện ở Thánh đường này. Ảnh Linh An

Tan thay Thanh duong Hoi giao toan vang o Brunei hinh anh 6 Cổng dành riêng cho Quốc vương vào Thánh đường được dát vàng

Cổng dành riêng cho Quốc vương vào Thánh đường được dát vàng. Ảnh Linh An


10 công trình nhân tạo cổ xưa vĩ đại nhất hành tinh

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đồ sộ nhất của thời cổ đại còn tồn tại đến ngày nay, nằm rải rác khắp nơi trên thế giới.

Người Việt có thể đến những nước nào không cần visa?

Có những nước không yêu cầu công dân Việt Nam phải làm visa (thị thực) để nhập cảnh, miễn là hộ chiếu còn thời hạn nhất định.

Tùng Sơn

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

Ech trong suot va 10 sinh vat ky la song trong rung Amazon hinh anh

Ếch trong suốt và 10 sinh vật kỳ lạ sống trong rừng Amazon

0 1

Rừng nhiệt đới Amazon (Nam Mỹ) là nơi sinh sống của hàng triệu loài động, thực vật. Sự kỳ diệu của tiến hóa đã tạo ra một số sinh vật kỳ lạ, đẹp và hấp dẫn ở đây.

Rung Amazon hung vi truoc tran chay ky luc hinh anh

Rừng Amazon hùng vĩ trước trận cháy kỷ lục

0 49 1

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đã hình thành từ 10.000 năm trước. Vẻ đẹp của cánh rừng được mệnh danh "lá phổi Trái Đất" đang bị phá hủy từng ngày do bàn tay con người.