Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tận thu để 'chạy' danh hiệu trường chuẩn?

Nhiều khoản thu được trường mầm non xã Bãi Trành và xã Xuân Bình đưa ra trái với quy định của Sở GDĐT. Trong khi đó, đây là 2 xã miền núi, nhiều học sinh thuộc diện hộ nghèo.

Nhiều cha mẹ học sinh trường mầm non Bãi Trành cho biết: Nhà trường “tận thu” với lý do đưa ra là để đẩy nhanh việc xây dựng trường đạt chuẩn. Trong khi đó, TMN Xuân Bình, ngoài việc “tận thu”, còn bớt xén tiền mua sắm do cha mẹ học sinh đóng, khiến dư luận bức xúc.

“Núp bóng” hội phụ huynh

Năm học 2014-2015, trường mầm non Bãi Trành có gần 300 học sinh, trong đó 22,3% số em là người dân tộc Thổ, Thái… và nhiều học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Một số phụ huynh phản ánh: Năm học này, ban giám hiệu nhà trường đưa ra nhiều khoản thu không có trong danh sách theo hướng dẫn tại công văn số 1521 của Sở GDĐT Thanh Hóa nhưng vẫn buộc phụ huynh phải đóng góp. Lý do nhà trường đưa ra là để xây dựng trường sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn đúng thời gian đề ra.

Tan thu de 'chay' danh hieu truong chuan? hinh anh 1

Đạt 460 điểm, 9X phá kỷ lục sau 15 năm 'Đường lên đỉnh Olympia'

Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến trở thành người có số điểm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại của chương trình. Nam sinh đã phá vỡ kỷ lục cũ từ 3 năm trước là 395 điểm.

Cụ thể, trường mầm non Bãi Trành đưa ra nhiều khoản thu trái quy định buộc phụ huynh phải đóng góp, gồm: Thu xây dựng công trình phụ trợ (khoảng 70 triệu đồng) - khoản thu “núp” dưới Hội Cha mẹ học sinh; thu hỗ trợ giáo viên hợp đồng, bảo vệ, phục vụ bán trú, mua đồ dùng sinh hoạt cho trẻ… gần 100 triệu đồng.

Tương tự, trường mầm non Xuân Bình đã yêu cầu mỗi học sinh lớp mẫu giáo lớn phải đóng số tiền 270.000 đồng/em để mua đồ dùng học tập. Một phụ huynh xin giấu tên nói: “Nhà trường bắt chúng tôi phải đóng khoản thu này và nói để mua đồ dùng học tập cho các cháu. Nếu không đóng thì nhà trường không cho các cháu vào học”. Bà Cao Thị Lợi - hiệu trưởng trường mầm non Xuân Bình - chống chế: “Nhà trường chỉ đứng ra mua hộ các loại đồ dùng học tập cho các cháu để các phụ huynh… yên tâm”. 

Trong bảng danh sách tổng hợp các khoản đóng góp dưới hình thức “tự nguyện”, trường mầm non Xuân Bình còn đưa ra hàng chục khoản thu khác. học sinh ăn bán trú đóng 10 khoản, học sinh không ăn bán trú đóng 6 khoản. Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng khoản thu cho Hội Khuyến học xã bằng một ngày công lao động (50.000 đồng/em), nếu không đi lao động thì đóng 100.000 đồng/em… Tổng số khoản thu mà mỗi học sinh không ăn bán trú phải đóng là 1.030.000 đồng, học sinh ăn bán trú đóng 1.878.000 đồng.

Tan thu de 'chay' danh hieu truong chuan? hinh anh 2 Nhiều khoản thu Trường Mầm non Xuân Bình đặt ra trái quy định.
Nhiều khoản thu Trường Mầm non Xuân Bình đặt ra trái quy định.

Hầu hết đều trái quy định

Bà Hứa Thị Ái - hiệu trưởng trường mầm non Bãi Trành cho biết: trường mầm non này thu như vậy đang còn… thấp hơn những trường khác rất nhiều. “Khoản thu xây dựng công trình phụ trợ, chúng tôi đã trình địa phương và được Hội Cha mẹ học sinh đồng ý tự nguyện vận động đóng góp. Nếu đóng đủ thì mỗi học sinh phải nộp số tiền 1.000.000 đồng. Tuy nhiên nhà trường chỉ thu 236.000 đồng/em”- bà Ái nói.

Nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn tiếp cận văn bản cụ thể thì bà Ái lảng tránh: “Hội Cha mẹ học sinh ủy quyền cho giáo viên chủ nhiệm thu hộ, sau đó các cô giáo sẽ nộp lại cho trưởng ban Hội Cha mẹ học sinh rồi làm công trình. Nhà trường chỉ đứng ra tiếp nhận hiện vật sau khi công trình hoàn thành”. Nhưng theo tìm hiểu, các khoản thu này và một số khoản thu khác, thực tế lãnh đạo trường mầm non Bãi Trành trực tiếp đứng ra thu.

Trước những việc làm trái quy định của ban giám hiệu 2 ngôi trường nêu trên, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Như Xuân khẳng định: “Hầu hết các khoản thu này đều không đúng quy định và thu vượt mức cho phép”.

Ông Lê Nhân Trí - phó trưởng phòng GDĐT huyện Như Xuân cho biết: Phòng đã triển khai công văn hướng dẫn 1521 của Sở GDĐT đến các trường học. UBND huyện Như Xuân có văn bản yêu cầu các trường chấn chỉnh việc lạm thu trong năm học 2014-2015 nhưng nhiều trường vẫn “phớt lờ”.

Ông Trí nói: “Trường hợp nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh”.

Hiện nay, UBND huyện Như Xuân đã cho thành lập đoàn kiểm tra tại trường mầm non Bãi Trành và trường mầm non Xuân Bình và yêu cầu tạm dừng các khoản thu, trả lại tiền các khoản thu không đúng theo hướng dẫn trong công văn 1521 của Sở GDĐT Thanh Hóa…

Ông Nguyễn Văn Phương - PCT UBND huyện Như Xuân cho biết: Sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra, căn cứ mức độ vi phạm, UBND huyện Như Xuân sẽ đưa ra thức kỷ luật đối với những cán bộ, giáo viên mắc sai phạm.

'Con tôi ra đi khi chưa kịp ăn chiều'

“Đau quá, con tôi ra đi khi chưa kịp ăn cơm chiều”- người mẹ khóc ngất khi kể về ngày định mệnh của con.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/tan-thu-de-chay-danh-hieu-truong-chuan-287490.bld

Theo Anh Tuấn/Báo Lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

21 diem co do nganh Su pham Toan? hinh anh

21 điểm có đỗ ngành Sư phạm Toán?

0 14

TS Nguyễn Bá Ngọc cho hay với 21 điểm, thí sinh có thể yên tâm đăng ký nguyện vọng vào ngành Sư phạm Toán của ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội).

DH Y Duoc TP.HCM tuyen thang 25 thi sinh hinh anh

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển thẳng 25 thí sinh

0 1

Năm học 2019-2020, 25 thí sinh được tuyển thẳng vào hệ đại học chính quy của ĐH Y Dược TP.HCM theo quy định ưu tiên xét tuyển của Bộ GD&ĐT.