Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tân tổng thống Hàn Quốc có thể thăm Bình Nhưỡng

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông sẵn sàng đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong hoàn cảnh thích hợp.

Giữa trưa ngày 10/5 (giờ địa phương), tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội. Dù vậy, nhiệm kỳ của ông Moon đã bắt đầu trước đó ít giờ, khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia tuyên bố kết quả cuối cùng rằng ông Moon đã chiến thắng cuộc bầu cử.

Theo AP, tân tổng thống Hàn Quốc đã tuyên bố ông sẵn sàng đến thăm Bình Nhưỡng nếu điều kiện cho phép. 

Tan tong thong Han Quoc co the tham Binh Nhuong hinh anh 1
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Sky News, Đại sứ Triều Tiên Choe Il tại London (Anh) tuyên bố sẽ "biến nước Mỹ thành tro bụi". Theo ông Choe, Bình Nhưỡng sẽ không ngại việc tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa dù cho các áp lực từ phía Mỹ.

"Về vụ thử hạt nhân thứ sáu, tôi không biết thời gian dự định cho nó vì tôi đang ở Anh chứ không phải quê nhà. Dù vậy, tôi có thể nói là vụ thử sẽ được tiến hành theo địa điểm và thời gian do lãnh đạo tối cao của chúng tôi, Kim Jong Un quyết định", đại sứ Triều Tiên cho biết.

Nhiệm kỳ của tân tổng thống Hàn Quốc bắt đầu lúc 8h09 (giờ địa phương) ngày 10/5. Trước đó, Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã thông báo ông giành được tất cả 13.423.800 phiếu bầu, tức 41,08% trong tổng số 32.807.908 cử tri đi bầu.

Tân tổng thống được cho là người có quan điểm tự do, tiến bộ và cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Triều Tiên so với người tiền nhiệm bị phế truất Park Geun Hye. Trước ngày bầu cử, Rodong Sinmun, tờ báo chính của Triều Tiên, đã kêu gọi cử tri Hàn Quốc không bỏ phiếu cho các ứng viên bảo thủ.

Dù vậy, không có gì đảm bảo quan hệ liên Triều sẽ xuống thang căng thẳng khi ông Moon lên nắm quyền. Triều Tiên luôn tỏ rõ nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, trong khi ông Moon nói rằng một cuộc gặp với lãnh đạo Kim Jong Un chỉ có thể xảy ra nếu Triều Tiên đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân.

Trump sẽ gặp Kim Jong Un tại Mỹ nếu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Chính quyền Tổng thống Trump được cho là đã nói với Trung Quốc rằng sẵn sàng gặp lãnh đạo Kim Jong Un nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Anh Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 124

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.