Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tăng án với trùm xã hội đen Minh 'Sâm'

Nhận thấy mức án 24 tháng tù của cấp sơ thẩm tuyên chưa tương xứng với hành vi Minh gây ra, VKS quyết định kháng nghị.

Sáng 30/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (57 tuổi, tức trùm xã hội đen Minh “Sâm”, ở thị xã Từ Sơn, Bắc Binh) cùng đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng theo kháng nghị của VKS cùng cấp. So với phiên tòa sơ thẩm cách đây 1 năm, bị cáo gầy hơn, tóc bạc nhiều.

Trước vành móng ngựa, Minh “Sâm” tiếp tục khẳng định không có mục đích cưỡng đoạt tài sản hay đe dọa ai… Ông ta cho rằng việc làm của mình chỉ là thu tiền để bù lại số vốn đã bỏ ra để xây dựng chợ, xây dựng đường mà ông ta đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép trước đó.

Ngọc Minh lập luận: “Bị cáo đầu tư xây chợ và tuyến đường mất gần 500 tỷ đồng, sau 6 năm chưa được trả đồng nào. Nếu đem số tiền đó gửi lãi thì hàng tháng nhận 6 đến 8 tỷ đồng vậy bị cáo đi chiếm đoạt vài trăm triệu làm gì”.

Tang an voi trum xa hoi den Minh 'Sam' hinh anh 1
Minh "Sâm" và đồng bọn tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

Cũng như lời khai tại phiên sơ thẩm, Minh “Sâm” tiếp tục khẳng định bản thân nghiêm cấm các cháu (các bị cáo trong vụ án) không được to tiếng, không được chửi bới chủ xe hay tài xế, không được thu ngoài chợ… Tuy nhiên trên thực tế, thuộc cấp của ông ta lại làm khác.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, nếu người nào chưa nộp phí cho Minh thì không được ra khỏi chợ. Bên cạnh đó họ còn bị đe dọa, gây khó dễ cho việc kinh doanh nên đa số nạn nhân vì mục đích kinh doanh phải làm theo. Tuy nhiên, tại tòa Minh và đồng bọn tiếp tục bác bỏ những cáo buộc đó đồng thời xin tòa xem xét cho mình.

Tính đến thời điểm bị bắt, và đồng bọn đã cưỡng đoạt 117 triệu đồng của 9 bị hại.

Trong khi đó, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, kết luận điều tra của cơ quan điều tra cho thấy ông trùm xã hội đen và đồng phạm chiếm đoạt hơn 459 triệu đồng của 17 bị hại là có căn cứ. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm lại chỉ xác định các bị cáo cưỡng đoạt của 9 bị hại số tiền hơn 117 triệu đồng.

Về việc này, tòa phúc thẩm cho rằng, khi VKSND tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận hồ sơ vụ án đã phối hợp với CQĐT Bộ Công an và Vụ 4 VKSND Tối cao để điều tra và đưa đến kết luận Minh “Sâm” và đồng phạm đã chiếm đoạt của 12 người số tiền 184 triệu là đúng.

Quá trình xét xử sơ thẩm, có 3 bị hại gửi đơn tới tòa, nội dung cho thấy họ tự nguyện nộp tiền, không bị ai ép buộc và thậm chí việc nộp tiền giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa của họ nên số tiền Minh “Sâm” và đồng bọn cưỡng đoạt của người 9 bị hại là 117 triệu đồng.

Ngoài ra, VKSND cấp cao cũng kháng nghị với bị cáo Quách Văn Lộc (42 tuổi, ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) vì cho rằng có dấu hiệu cho thấy Lộc là đồng phạm, cùng cưỡng đoạt tài sản với các bị cáo khác.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm nhận định việc áp dụng mức hình phạt với một số bị cáo là quá nhẹ nên quyết định chấp nhận kháng nghị của VKS, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Theo đó, tòa phúc thẩm tuyên Minh 36 tháng tù (tăng 12 tháng so với án sơ thẩm) về tội Cưỡng đoạt tài sản; bị cáo Lộc 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (án sơ thẩm là18 tháng 6 ngày tù).

Các bị cáo còn lại giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2000, Minh “Sâm” thành lập Công ty TNHH Đại An. Sau 10 năm, công ty này được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Nghọc Minh và Phù Khê Đông ở thị xã Từ Sơn.

Để có tiền cho Ban quản lý chợ hoạt động, ông trùm xã hội đen ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi đối với các loại xe vào các chợ trên với mức từ 50.000 đến 3 triệu đồng/lần lưu bãi mà không được cơ quan chức năng cho phép.

Ngoài ra, Minh còn chỉ đạo đàn em ép các phương tiện chở gỗ phải vào chợ dỡ hàng để thu phí bốc xếp, bến bãi. Ai chống đối sẽ bị nhóm người này đe dọa, hành hung, cản trở việc kinh doanh. Do đó, nhiều nạn nhân muốn được yên ổn làm ăn phải nộp tiền theo quy định của ông trùm.

Hành vi trên của trùm xã hội đen và đồng bọn chỉ bị phát hiện khi cơ quan chức năng bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (25 tuổi), nhân viên của Hằng có hành vi  cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một lái buôn tại chợ gỗ Phù Khê Đông trung tuần tháng 8/2014.

Vào cuộc điều tra, Bộ Công an xác định có 12 bị hại từng bị Minh và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí khi vận chuyển gỗ vào các khu chợ do ông trùm này quản lý tổng số tiền 184 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của các nghi can, cơ quan chức năng còn thu giữ 6 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, đao kiếm các loại.

Cha con trùm xã hội đen Minh 'Sâm' tiếp tục hầu tòa

Sau 8 tháng hoãn phiên tòa phúc thẩm lần đầu do vắng mặt luật sư, ngày 30/6, cha con trùm xã hội đen Minh “Sâm” hầu tòa theo kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội.

Trùm xã hội đen Minh 'Sâm' lĩnh 24 tháng tù

HĐXX cho rằng không đủ căn cứ để xác định Minh có hành vi chỉ đạo nhân viên đe dọa, đánh đập, gây khó dễ cho những người không chịu nộp tiền theo quy định do ông ta đề ra.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat khan cap ke hiep dam be gai 12 tuoi hinh anh

Bắt khẩn cấp kẻ hiếp dâm bé gái 12 tuổi

1 144 18

Luân cho cô bé 12 tuổi 10.000 đồng rồi thực hiện hành vi đồi bại. Năm ngày sau, nghi phạm đã bị bắt giữ để điều tra.