Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tặng bằng khen bác sĩ ra chợ xin tiền cứu hai bé dính liền

Để có tiền giúp đỡ gia đình hai bé sơ sinh dính liền, bác sĩ Chung (BV huyện Vị Xuyên, Hà Giang) đã không ngần ngại ra chợ để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm.

Chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định tặng bằng khen cho Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chung (Phó GĐ Bệnh viện huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Bác sĩ Chung là người kêu gọi quyên góp giúp đỡ gia đình sản phụ Phàn Thị Chảy (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) có tiền điều trị cho cặp song sinh dính liền.

Trao đổi với Zing.vn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà rất cảm phục tấm lòng và hành động vì bệnh nhân của bác sĩ Chung. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, cứu người của bác sĩ Chung, của tập thể bệnh viện Đa Khoa huyện vị xuyên cần được học tập và nhân rộng.

Tang bang khen bac si ra cho xin tien cuu hai be dinh lien hinh anh 1
Bác sĩ Chung đứng ra kêu gọi cho cặp song sinh dính liền.

Đêm ngày 13/7, khoảng 1h sáng, bệnh viện huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, bác sĩ Chung phát hiện hai bé dính liền nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, tổng 2 thai có trọng lượng 4.900 gram. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp song thai dính nhau đầu tiên anh gặp.

Khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình sản phụ Phàn Thị Chảy, bác sĩ Chung bản thân là lãnh đạo bệnh viện và cũng là Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đã trích một phần từ tiền của cán bộ công nhân viên ủng hộ gia đình chị Chẩy nhưng không đáng kể. Sau khi cân nhắc, anh quyết định mang hòm ủng hộ ra chợ kêu gọi bà con làm từ thiện. 

Chỉ sau một thời gian ngắn, bác sĩ Chung đã kêu gọi quyên góp được 7,5 triệu đồng. Thông tin về ca mổ của hai bé song sinh dính liền nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và người dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Chiều 14/7, anh Chung cho biết số tiền ủng hộ đã lên đến 40 triệu đồng. 

Hiện tại, cặp sơ sinh dính liền này đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật.

Cũng trong ngày 15/7, Bộ trưởng Y tế còn ký quyết định tặng bằng khen cho BSCKI Nguyễn Viết Thọ, Phó trưởng khoa Sản, BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh; bác sĩ Trương Ngọc Anh, Phó trưởng khoa Gây mê Hồi sức, BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, BS Lâm Phúc Công, khoa Sản, BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Đây là ba bác sĩ đã kịp thời hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế: 'Tìm mọi cách để cứu sống hai bé dính liền'

Trước thông tin cặp song sinh dính liền đang cần hỗ trợ để được phẫu thuật, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo phải làm mọi cách để cứu sống hai bé.

Phạm Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

'Hiep si' bat cuop bi chem dut gan tay hinh anh

'Hiệp sĩ' bắt cướp bị chém đứt gân tay

0 55 4

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật nối lại gân tay thành công cho "hiệp sĩ" Nguyễn Tăng Tiên thuộc đội tình nguyện phòng chống tội phạm phường An Bình, Bình Dương.