Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tảng đá 'sinh con' bí ẩn ở Bồ Đào Nha

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này được người dân địa phương gọi là Pedras Parideiras, hay “những tảng đá sinh con”.

Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 1
Ở dãy núi Freita miền bắc Bồ Đào Nha, gần làng Castanheira, một khối đá granite khổng lồ thi thoảng lại đẩy ra những tảng đá nhỏ, tạo ra hiện tượng “đá sinh con” bí ẩn. Ảnh: Viagens à Solta.
Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 2
“Đá mẹ” ở đây có kích thước 1.000x600 m. Bề mặt tảng đá có các khối lồi ra dạng con thoi hoặc dạng cầu, với đường kính dao động từ 2-12 cm. Ảnh: Zwigmar/Flickr.
Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 3
Do sự biến đổi của nhiệt độ và xói mòn, các khối này tách khỏi đá mẹ, để lại các vệt tối màu. Những viên đá con cũng hình thành từ granite như đá mẹ, nhưng có lớp ngoài từ biotite - một loại mica không có sức bền cơ học. Ảnh: Europarc Conference.
Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 4
Nước mưa hay sương ngấm vào các vết nứt trong lớp mica, và khi mùa đông đến, chúng đóng băng. Nước nở ra khi đông cứng, khiến chúng giống như cái nêm ngày càng đâm sâu, cho đến khi các khối đá con tách khỏi đá mẹ. Quá trình này diễn ra trong nhiều năm. Ảnh: Amusing Planet.
Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 5
Với người dân địa phương, Pedras Parideiras là biểu tượng của sinh nở. Họ tin rằng những phụ nữ đặt một viên đá con xuống dưới gối khi ngủ sẽ dễ mang thai hơn. Ảnh: Arouca Geopark.
Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 6
Việc đem các viên đá khỏi khu vực này - giờ đây là một phần của công viên khảo cổ Arouca do UNESCO công nhận - đã bị cấm, nhưng du khách vẫn mang theo chúng. Ảnh: Arouca Geopark.
Tang da 'sinh con' bi an o Bo Dao Nha hinh anh 7
Hiện tượng tương tự xảy ra ở một làng nhỏ của Trung Quốc, nơi đá con có dạng tròn. Chúng cũng được cho là đem lại may mắn về mặt con cái và sinh nở. Ảnh: Amusing Planet.

Đảo rắn độc đáng sợ ở Brazil

Với mật độ trung bình là một con rắn độc trên 1 m2 đất, đảo Ilha de Queimada Grande còn được gọi là đảo Rắn và được đánh giá là một trong những vùng đất nguy hiểm trên thế giới.Hoàng Linh

Theo Amusing Planet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

Be boi lon nhat the gioi o dau? hinh anh

Bể bơi lớn nhất thế giới ở đâu?

0 5

Mùa hè là thời điểm của những bộ đồ bơi và làn nước. Mỗi thứ lại có những thông tin thú vị liên quan. Liệu bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi dưới đây?

Thien nga Hai Phong mac cau, bi thuong o chan hinh anh

Thiên nga Hải Phòng mắc câu, bị thương ở chân

0 1 1

Mới đây, một con thiên nga dưới sông Tam Bạc, Hải Phòng, được phát hiện bị thương nặng vì mắc câu. Ban quản lý quận Hồng Bàng đang tìm hướng giải quyết triệt để tình trạng này.