M

Tang Tang - nhiếp ảnh gia của sắc màu

Tang Tang là nhiếp ảnh gia có chất ảnh lạ và sáng tạo. Mỗi bộ ảnh của anh đều có một tiếng nói riêng, câu chuyện riêng được kể một cách sống động

 

Tang Tang - nhiep anh gia cua sac mau hinh anh 1
Nhiếp ảnh gia Tang Tang.

- Là người được giao chụp những bộ sưu tập thời trang của nhiều nhãn hiệu danh tiếng thế giới, và ảnh của anh được đăng trên các tờ báo thời trang hàng đầu Việt Nam, anh có thể chia sẻ cách mà anh thường làm để các bức ảnh tạo được hiệu ứng thị giác tốt?

- Ngoài diễn xuất của người mẫu và trang phục, bối cảnh thì sự tương phản của màu sắc chính là thứ gây được ấn tượng mạnh đối với thị giác. Màu sắc có những ngôn ngữ riêng. Nếu biết khám phá và tận dụng đúng cách, bạn sẽ tạo được sự cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên và được tận hưởng những điều tuyệt diệu nhất của nó.

Tang Tang - nhiep anh gia cua sac mau hinh anh 2
Một tác phẩm nằm trong bộ ảnh The Artist do Tang Tang chụp cho tạp chí Elle.

- Vậy bí quyết sử dụng màu sắc của anh là gì?

- Tôi có hai cách để thể hiện màu sắc: Nếu ít màu thì màu phải thật đắt và đẹp để nổi bật. Nếu nhiều màu, nó phải rực rỡ để mỗi bức ảnh nhìn như một bức tranh đẹp. Có thể nói, thế mạnh của tôi là khả năng tạo ra sự tương phản sắc nét trong cả ảnh đen trắng lẫn ảnh màu. Tôi muốn ai xem qua những tấm ảnh của mình, đặc biệt là ảnh thời trang, đều phải nhớ và có cảm giác như đang tham gia vào một cuộc khám phá thế giới sắc màu ở nhiều cung bậc khác nhau.

- Anh sáng tạo đơn thuần dựa trên cảm xúc và mắt nhìn riêng về nghệ thuật của bản thân?

- Mong ước của tôi là được mang tới một “cuộc cách mạng về màu sắc” trong hình ảnh và đem đến những khái niệm mới, thử nghiệm mới về nhiếp ảnh thời trang. Muốn tạo ra những sản phẩm mới mẻ, bản thân cũng phải mới mẻ. Do đó tôi luôn cố gắng kết hợp cảm xúc, mỹ thuật của bản thân với sự kiên nhẫn tìm tòi để phục vụ cho công việc.

Tang Tang - nhiep anh gia cua sac mau hinh anh 3
Tang Tang luôn xem lại những ảnh chụp trên máy tính bảng Galaxy Tab S để ước lượng màu sắc của từng bức ảnh.

- Các bộ ảnh thời trang của anh chụp có màu sắc rất ấn tượng, độ tương phản cao. Làm cách nào để tạo ra được những gam màu độc đáo như vậy?

- Khi chụp ảnh, tôi thích dùng ánh sáng mạnh ở để làm bật những mảng sáng và mảng tối, đồng thời sắp đặt những gam màu tương phản ở cùng một khung hình để tạo ấn tượng về mặt thị giác. Và tôi thường sử dụng máy tính bảng Galaxy Tab S để xem lại những ảnh chụp. Hình ảnh hiển thị được thể hiện đẹp như thế cũng là nhờ màn hình máy. Màn hình Super AMOLED của máy có độ tương phản cao hơn 100 lần so với màn hình sử dụng công nghệ LCD thông thường. Độ tương phản giữa các gam màu được nâng lên tối đa, ví dụ như màu đen sẽ đen chính xác hơn còn màu trắng sẽ trắng hơn. Với nhiếp ảnh gia như tôi, màn hình hiển thị là vô cùng quan trọng và tôi đặc biệt yêu thích chiếc máy tính bảng Galaxy Tab S vì màn hình hiển thị rất đẹp, hình ảnh sắc nét với màu sắc trung thực. Tôi dùng máy tính bảng để “soi” lại từng sự chuyển động của màu sắc, xem lại chi tiết từng bức ảnh đã chụp để tìm cách xử lý tốt hơn. Qua máy tính bảng Galaxy Tab S, các sắc màu như được thổi thêm sức sống vậy.

Tang Tang - nhiep anh gia cua sac mau hinh anh 4
Người mẫu trong bộ ảnh The Artist hiển thị trên máy tính bảng Galaxy Tab S sống động như đang bước từ khung hình này qua khung hình khác
Tang Tang - nhiep anh gia cua sac mau hinh anh 5
Mỗi bức ảnh của nhiếp ảnh gia Tang Tang là mỗi câu chuyện thể hiện bằng màu sắc sống động và rực rỡ.

- Quả thật, ít có nghệ sĩ nào sử dụng kỹ thuật chụp ảnh để tạo ra sự tương phản màu sắc ấn tượng như anh. Hình ảnh qua màn hình Galaxy Tab S cũng cho thấy, ngay cả những bức ảnh chân dung anh chụp trắng đen cũng vậy, dù là khoảng tối sâu thẳm và hay khoảng sáng long lanh vẫn tỏa ra nét đẹp đầy sức sống qua màn hình máy tính bảng này. Sản phẩm công nghệ này hỗ trợ ra sao cho việc tạo ra những bức ảnh cực kỳ tương phản như thế này?

- Một đặc điểm khác của màn hình Super AMOLED là khả năng tái tạo đến hơn 90% bảng màu Adobe RGB, nhiều hơn 20% so với màn hình LCD, và là màn hình thể hiện không gian màu rộng nhất hiện nay. Với những nghệ sĩ nhiếp ảnh như tôi, bảng màu Adobe RGB giúp ước lượng tốt nhất các sắc thái màu sắc và đáp ứng các tiêu chuẩn thưởng thức hình ảnh. Đơn giản là tôi dùng máy tính bảng để đo mức độ tương phản của từng bức hình, qua màn hình máy tính bảng tôi thấy hình ảnh hiển thị đẹp như bản thân mình mong muốn và cảm thấy “đã” với màu sắc mà tôi tạo ra. Đây cũng là cách tôi truyền cảm xúc cho người xem.

 

Giống như dòng chảy bất tận của thời trang, nhiếp ảnh thời trang cũng biến chuyển và không ngừng gạn lọc để đổi thay. Chỉ một số ít nhiếp ảnh gia biết cách “khắc họa” thế giới phù phiếm đó bằng cách “thổi sắc màu” của riêng mình vào từng bức hình chụp thời trang mới có thể trụ vững ở đó. Tang Tang, người nắm bắt và thể hiện rất tốt những bức hình thời trang sống động và đầy màu sắc, là  một trong số đó.

 

Tư liệu: Samsung

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời trang