Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tăng thu ngân sách, TP HCM sẽ được thưởng

Nhằm tạo điều kiện cho TP HCM phát triển, Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính đối với thành phố.

Theo dự thảo, tới đây TP HCM sẽ được bổ sung một số cơ chế tài chính nhằm có thêm nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thành phố.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất hàng năm, trường hợp tổng thu ngân sách trung ương tăng so với dự toán Quốc hội quyết định và thu ngân sách trung ương trên địa bàn tăng so với dự toán giao cho thành phố, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định mức thưởng và bổ sung có mục tiêu từ số tăng thu ngân sách trung ương.

Đồng thời hàng năm, trường hợp số thực hiện thu ngân sách trung ương từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách thành phố tăng so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, ngân sách thành phố được thưởng một phần nhưng không quá 30% số tăng thu này và không vượt quá số tăng thu ngân sách trung ương trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước.

Thêm nữa, hàng năm thành phố được bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương một phần không quá 70% tổng số tăng thu ngân sách trung ương so với dự toán đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Tang thu ngan sach, TP HCM se duoc thuong hinh anh 1

Đường Phạm Văn Đồng dài 13,6 km, một trong những công trình giao thông hiệu quả của TP HCM. Ảnh: Lê Quân.

Mặt khác, căn cứ vào mức thưởng và số bổ sung có mục tiêu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, UBND thành phố báo cáo HĐND thành phố quyết định sử dụng để đầu tư xây dựng các chương trình, dự án kết cấu hạ tầng; trả nợ các khoản vay đầu tư phát triển; thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và thưởng cho ngân sách cấp dưới.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho thành phố có nguồn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng, Bộ Tài chính cũng đề xuất trường hợp cần thiết vay để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng mà mức dư nợ vay của thành phố vượt quá quy định, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định. Dự kiến nội dung nêu trên sẽ được áp dụng từ năm 2017.

Cuối tháng 1, TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trình Thủ tướng Chính phủ thưởng khoảng 10.000 tỷ đồng do vượt kế hoạch thu ngân sách năm 2015. Tuy nhiên, ông Huỳnh Quang Hải - thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đang xem xét và sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc này.

Số tiền thưởng và đầu tư trở lại cho TP.HCM bao nhiêu còn phải cân nhắc khả năng ngân sách trung ương. Trung ương sẽ đầu tư trở lại cho TP với điều kiện có tiền.

TP HCM muốn tăng tốc 100 km/h nhưng...

“Về cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, TP HCM mong muốn tăng tốc đến 100 km/giờ mà thực tế chỉ chạy được chừng 20 km/h".


http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160213/tang-thu-ngan-sach-tphcm-se-duoc-thuong/1050847.html

Theo Lê Thanh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự