Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tập Cận Bình cảnh báo 'người ngoài' trong vấn đề Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu rằng tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan, không phải việc của nước bên ngoài.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng cần giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua các tổ chức hiệp thương hữu nghị và đàm phán với các bên trực tiếp liên quan", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị về Tương tác và Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA) tại Bắc Kinh ngày 28/4. 

Thông điệp của Trung Quốc được hiểu là để nhắm tới một số cường quốc như Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc,...hiện đang bày tỏ lo ngại về các hành động hung hăng và các hoạt động chiếm đảo ngoài biển của Bắc Kinh. 

Theo SCMP, chủ tịch Trung Quốc đồng thời nhắc lại "tầm nhìn an ninh khu vực châu Á" mà ông từng đưa ra tại hội nghị cách đây hai năm. Theo đó, các vấn đề châu Á cần được người châu Á giải quyết và các quốc gia bên ngoài không có vai trò trong tranh chấp khu vực. 

Bình luận của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh Toà án Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về đường chín đoạn trong tháng 5 này hoặc vào đầu tháng 6.

Tap Can Binh canh bao 'nguoi ngoai' trong van de Bien Dong hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị về Tương tác và Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA). Ảnh: Getty


Philippines khởi kiện Trung Quốc ra toà quốc tế từ tháng 1/2013. Quyết định của PCA có thể coi là thắng lợi quan trọng cho các nước nhỏ ở khu vực đang lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ thẩm quyền của Tòa Trọng tài nhưng đơn kiện của Philippines đã được cơ quan này tiếp nhận cũng như khẳng định quyền xét xử. Tháng 3 năm nay, Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố thành lập "Trung tâm tư pháp hàng hải quốc tế" để tạo đối trọng với PCA. 

Hội nghị về Phối hợp hành động và Các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) được thành lập từ năm 1992 và chính thức họp cấp Bộ trưởng lần đầu tiên năm 1999. Đến nay CICA gồm 26 quốc gia thành viên, với 8 nước và 4 tổ chức quốc tế làm quan sát viên. Việt Nam là thành viên chính thức của CICA từ năm 2010.

Mục tiêu của CICA gồm thúc đẩy hợp tác đa phương vì hoà bình, an ninh và ổn định ở châu Á; hợp tác chống khủng bố, ma tuý và vũ khí huỷ diệt hàng loạt, thúc đẩy thương mại và bảo vệ môi trường; chống phổ biến vũ khí huỷ diệt; tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin. 

Trung Quốc phản pháo hoạt động tự do hàng hải của Mỹ

Trung Quốc cho rằng hoạt động tự do hàng hải của Mỹ nhằm khẳng định các tuyên bố đơn phương "dựa vào lực lượng không quân và hải quân, các thủ đoạn vũ lực và uy hiếp".

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Một số nghị sĩ thúc giục chính quyền Tổng thống Obama tăng cường các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh có nguy cơ gây xung đột.


Hoàng Anh - Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.