M

Tập đoàn của Warren Buffett đạt lợi nhuận kỷ lục

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett báo lợi nhuận tăng gấp hơn 2 lần trong quý III vừa qua, tờ Wall Street Journal cho hay.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh do Berkshire công bố ngày 6/11, lợi nhuận ròng quý III của tập đoàn đạt 9,43 tỷ USD, từ mức 4,62 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 15%, đạt gần 59 tỷ USD.

Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Berkshire giảm 3,7%, còn 4,55 tỷ USD, từ mức 4,72 tỷ USD trong quý III/2014. 

Sự suy giảm lợi nhuận hoạt động này xuất phát từ việc lợi nhuận giảm ở mảng bảo hiểm của tập đoàn. Mảng này chứng kiến lợi nhuận giảm 34%, còn 414 triệu USD, một phần do ảnh hưởng của vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Tỷ phú Warren Buffett.

Tỷ phú Warren Buffett.

Trái lại, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của Berkshire lại tăng mạnh. Cổ tức và tiền lãi từ cổ phần mà Berkshire nắm giữ trong các tập đoàn như Bank of America, Wells Fargo, Kraft Heinz, Restaurtant Brands International... đã giúp tập đoàn đạt lợi nhuận ròng kỷ lục, bất chấp sự suy giảm của lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong đó, mức lãi sau thuế mà khoản đầu tư vào Kraft Heinz đem lại cho Berkshire trong quý III là 4,4 tỷ USD, lớn hơn bất kỳ khoản đầu tư nào khác trong danh mục của tập đoàn.

Berkshire tiếp tục hứng chịu thua lỗ lớn với cổ phiếu IBM. Tập đoàn cho biết đã lỗ 2 tỷ USD vì cổ phiếu của hãng này trong quý III. Tuy nhiên, Buffett chưa hề có kế hoạch bán cổ phiếu IBM vì tin cổ phiếu này sẽ có lúc hồi phục.

Tháng 8 vừa qua, Berkshire thực hiện vụ mua lại lớn chưa từng có trong lịch sử của tập đoàn khi chi 32 tỷ USD để thâu tóm hãng cung cấp phụ tùng hàng không - vũ trụ Precision Castparts. Theo dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất trong năm 2016.

Giá cổ phiếu A của Berkshire đã giảm khoảng 10% trong năm nay. Trong phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu này giảm giá nhẹ sau khi kết quả kinh doanh được công bố.

Warren Buffett ghét vàng

Warren Buffett không phải là một trong những nhà đầu tư vàng vĩ đại. Thực tế, ông rất ghét kim loại này. Vì sao?

 

http://vneconomy.vn/the-gioi/tap-doan-cua-warren-buffett-dat-loi-nhuan-ky-luc-20151107120523165.htm

Theo Diệp Vũ/VnEconomy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh