M

Tập đoàn dầu khí ép buộc thành viên gửi tiền tại Oceanbank?

Trả lời về nghi vấn của cơ quan công tố, đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam khẳng định "không ép buộc đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank".

Sáng 11/9, trước khi tuyên bố kết thúc thẩm vấn các bị cáo và người liên quan trong vụ án Hà Văn Thắm, thẩm phán Trương Việt Toàn dành thời gian cho đại diện viện kiểm sát (VKS) đặt câu hỏi với đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Đại diện PVN: Không ép các đơn vị sử dụng dịch vụ của Oceanbank Sáng 11/9, trả lời câu hỏi của đại diện VKS, đại diện PVN khẳng định tập đoàn không có văn bản hành chính bắt buộc các đơn vị sử dụng dịch vụ của Oceanbank.

Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố, tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện từ năm 2009-2010, PVN có văn bản yêu cầu các tổng công ty, công ty con, tổ chức liên quan đến tập đoàn và toàn thể công nhân giao dịch qua tài khoản tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) trong đó có cả tiền gửi. "Tôi muốn hỏi ông cơ sở nào để tập đoàn ra văn bản như vậy?”, đại diện VKS nêu.

Thực hiện thỏa thuận khi PVN trở thành cổ đông chiến lược của Oceanbank thì một trong những nghĩa vụ của tập đoàn là hỗ trợ hoạt động kinh doanh - đại diện PVN trình bày.

Tap doan dau khi ep buoc thanh vien gui tien tai Oceanbank? hinh anh 1
Đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam trả lời HĐXX trong sáng 11/9. Ảnh chụp màn hình: Việt Hùng.

"Với tư cách đại diện tập đoàn dầu khí, tôi khẳng định tập đoàn dầu khí không có văn bản nào mang tính ép buộc đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng Đại Dương. Việc này mang tính đề nghị, không mang tính ép buộc", người đại diện PVN nói và cho biết căn cứ để đưa ra các đề nghị này là thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Vị đại diện VKS nói có trong tay văn bản ngày 22/6/2009 của Tổng giám đốc PVN trong đó có yêu cầu gửi tiền vào Oceanbank. Cơ quan này hiểu văn bản hành chính trên như yêu cầu bắt buộc.

"Việc yêu cầu bắt buộc tập trung mọi nguồn vốn vào tổ chức tín dụng như vậy có cản trở tính tự chủ hoạt động các doanh nghiệp tập đoàn và có tiềm ẩn nguy cơ rủi ro hay không?", VKS đặt câu hỏi. 

Đại diện PVN một lần nữa khẳng định tập đoàn không có văn bản hành chính bắt buộc các đơn vị sử dụng dịch vụ của Oceanbank. “Vì mang tính khuyến nghị và đề nghị các đơn vị thành viên nên quyền tự chủ hoàn toàn thuộc các đơn vị thành viên. Họ sử dụng hay không sử dụng đó là quyền tự quyết của các đơn vị thành viên”.

Tap doan dau khi ep buoc thanh vien gui tien tai Oceanbank? hinh anh 2
Thẩm phán Trương Việt Toàn. Ảnh: Việt Hùng.

Liên quan đến các câu hỏi mà vị đại diện VKS nêu ra, thẩm phán Toàn cho rằng văn bản gửi các đơn vị thành viên đề nghị gửi tiền tại Oceanbank là công văn. “Công văn không phải văn bản pháp luật, nó chỉ có tính hướng dẫn. Công văn có chữ đề nghị. Nội dung không thuộc phạm vi vụ án mà đó thuộc về nội bộ tập đoàn dầu khí. Tuy nhiên, lưu ý ông truyền đạt lại với lãnh đạo tập đoàn dầu khí về một "nguyên tắc trứng không bao giờ để cùng một giỏ", thẩm phán nói.

Lý giải ví von "trứng không bao giờ để cùng một giỏ" của thẩm phán, đại diện PVN nói theo quy chế vốn, một đơn vị phải sử dụng ít nhất 5 ngân hàng chứ không bao giờ đổ toàn bộ tiền, vốn nhàn rỗi vào Oceanbank.

Cắt lời, vị thẩm phán nhấn mạnh rằng HĐXX không xem xét việc PVN góp vốn. "Nếu xem xét công văn đó dưới dạng pháp luật thì cần đối chiếu luật cạnh tranh lành mạnh để xem nó có vi phạm luật cạnh tranh không”, thẩm phán Toàn giải thích trước khi tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn.

Trước đó, sáng cùng ngày, khi được mời lên thẩm vấn về việc Nguyễn Minh Thu (Tổng giám đốc Oceanbank) tố đưa 19 tỷ đồng tiền "chăm sóc", 4 người đến từ Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã đồng loạt phủ nhận lời khai trên và cho rằng đó chỉ là lời khai một phía.

Tap doan dau khi ep buoc thanh vien gui tien tai Oceanbank? hinh anh 3
Trụ sở Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Hai ngày tới (12 và 13/9) tòa tạm nghỉ làm việc. Ngày 14/9 (thứ năm), dự kiến phiên xét xử thứ 12 đại án Hà Văn Thắm sẽ tiếp tục với phần tranh tụng.

Thẩm phán: Không có 'vùng cấm' trong xét xử vụ Hà Văn Thắm

"Đây là phiên tòa công khai, chẳng có vùng cấm nào với HĐXX. HĐXX chịu trách nhiệm trước Nhà nước về việc kết luận sự thật", thẩm phán Trương Việt Toán nói trước luật sư của Thắm.

Sếp lọc hóa dầu Bình Sơn nói vụ 'chăm sóc' 19 tỷ: Chị Thu bịa đặt

Sáng nay, bị cáo Minh Thu tiếp tục khẳng định chi 19 tỷ "chăm sóc" 4 sếp ở Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn. Một trong 4 người bị tố khẳng định hành vi trên có dấu hiệu tội vu khống. • Tập đoàn dầu khí Việt Nam

  Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN)

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gọi tắt Petrovietnam (PVN), là tập đoàn dầu khí quốc gia trực thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam. Hoạt động kinh doanh chính gồm thăm dò và khai thác dầu khí; tàng chứa, vận chuyển, chế biến, phân phối sản phẩm dầu khí; hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, bảo hiểm chuyên ngành dầu khí.

  Bạn có biết: Ngoài Việt Nam, PVN còn tiến hành một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại Nga, Malaysia, Indonesia, Algerie, Venezuela và Iraq…

  • Thành lập: 1977 (đổi sang mô hình tập đoàn ngày 29/8/2006)
  • Trụ sở chính: 18 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Vốn pháp định: 177.000 tỷ đồng
 • Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank

  Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank

  Ngân hàng Đại Dương (Ocen Bank) được thành lập năm 1993 với tên gọi Ban đầu là Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng, đến ngày 9/1/2007 được chấp thuận đổi tên và chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương. Năm 2015, sau khi chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm của Ngân hàng này bị bắt giam, ngân hàng này đã được bị NHNN mua lại với giá 0 đồng/cổ phần, chuyển đổi hình thức thành Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên.

  • Thành lập: 30/12/1993

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xét xử đại án OceanBankTập đoàn dầu khí Việt NamOceanBankPháp luật