Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tàu cá vỏ thép Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ cho biết, tàu cá vỏ thép của Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Quảng Ngãi ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 3/1, thượng tá Nguyễn Huy Thỏ - Phó tham mưu trưởng tác chiến thuộc Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo thông tin chính thức vụ tàu cá của Quảng Ngãi bị đâm trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) vào 1/1.

Tau ca vo thep Trung Quoc dam chim tau ca Viet Nam hinh anh 1

Con tàu bị nạn tàn tạ sau khi bị đâm. Nơi ngủ của ngư dân chỉ còn lại miếng ván ghép.

Báo cáo này khẳng định, chính tàu đánh cá vỏ thép của Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo thượng tá Thỏ, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm được xác định ở vị trí 108'10 kinh độ Đông, 17'07 vĩ độ Bắc. Vị trí này cách đảo Cồn Cỏ chỉ khoảng 40 hải lý về phía Đông (khoảng 70 km).

Thượng tá Thỏ cho biết, vị trí này nằm ngoài đường tiếp giáp lãnh hải (thường gọi là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam), các tàu nước ngoài có thể đi qua vùng biển này nhưng không được dừng hoặc gây phương hại tới tàu Việt Nam. Vậy nên, việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Quảng Ngãi trong vùng biển này là hành vi xâm phạm nghiêm trọng.

Trả lời về việc tuần tra, thượng tá Thỏ nói theo dự phân chia vùng tuần tra thì vùng biển này thuộc nhiệm vụ tuần tra của lực lượng Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 và Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 3. Lực lượng biên phòng chỉ tham gia tuần tra khi có sự cố khẩn cấp và được cấp trên điều động.

Trong khi đó, ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại có khá đông tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu Trung Quốc xâm phạm vào đánh cá ở vùng biển Việt Nam.

“Lực lượng kiểm ngư thường xuyên tuần tra, theo dõi và khi phát hiện thì tiến hành tạm giữ để lập biên bản vi phạm hoặc xua đuổi các tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển của ta. Tuy nhiên, hầu hết tàu đánh cá Trung Quốc khi bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện thì bỏ chạy” - ông Huy, nói.

Còn đại tá Đỗ Quốc Việt - Tư lệnh Vùng 3 Hải quân cho biết, sau khi xảy ra sự việc hiện tàu đã được kéo về và lực lượng biên phòng đang làm rõ sự việc. 

Cảnh tan hoang của tàu cá Quảng Ngãi bị tông chìm

Đang hành nghề trong vùng biển Việt Nam, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tông chìm. Kiểm ngư Việt Nam đã có công văn đề nghị phía Trung Quốc làm rõ vụ việc.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160103/tau-ca-vo-thep-trung-quoc-dam-chim-tau-ca-viet-nam/1031980.html

Theo Quốc Nam-Hữu Khá/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự