Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu chiến Australia bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận việc tàu chiến nước này bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi “thân thiện” trong quá trình làm nhiệm vụ trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận có sự "chạm trán" "chuyên nghiệp" và “thân thiện” với tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nhiệm vụ vừa kết thúc vào ngày 27/5.

HMAS Canberra vừa cập cảng Darwin, phía Bắc Australia, kết thúc chuyến công tác kéo dài 3 tháng cùng 3 tàu chiến khác và 1.200 binh sĩ đến 7 quốc gia châu Á.

Richard Owen, sĩ quan chỉ huy bộ phận hàng không trên tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, Hải quân Hoàng gia Australia, nói với ABC News rằng nhóm đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Australia đã thực hiện 2 chuyến đi qua Biển Đông, nơi hải quân Trung Quốc theo dõi sát sao các tàu chiến quốc tế đi qua vùng biển đang tranh chấp.

Tau chien Australia bi Hai quan Trung Quoc bam duoi tren Bien Dong hinh anh 1
Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra cùng tàu hộ vệ tên lửa HMAS Parramatta trong một lần đi qua Biển Đông. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Australia.

“Điều này gây tranh cãi, chúng tôi nhận thức được điều đó. Chúng tôi đã đi qua phía bắc và phía nam Biển Đông, trên vùng biển quốc tế như các tàu khác đã đi qua”, sĩ quan Owen nói.

Ông tiết lộ với ABC News rằng tàu chiến Australia bị Hải quân Trung Quốc theo sát vào đầu tháng 5, khi tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle đi qua Biển Đông để thăm cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Khi nhóm tàu rời Cam Ranh cũng bị các tàu Trung Quốc theo rất sát.

“Họ muốn biết chúng tôi là ai, đi đâu và ý định của chúng tôi là gì. Người Trung Quốc cũng thân thiện và chuyên nghiệp”, sĩ quan Owen nói. 

Tàu hải quân lớn nhất Australia thăm Việt Nam

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Canberra và HMAS Newcastle với 800 thủy thủ có chuyến thăm Việt Nam từ 7-10/5, trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Đường băng kiểu 'nhảy cầu' trên chiến hạm lớn nhất Australia thăm VN

Tàu đổ bộ HMAS Canberra với lượng choán nước 27.000 tấn có thể mang theo 18 trực thăng, 110 xe thiết giáp, 12 xe tăng và hơn 1.000 binh sĩ.Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới