Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tàu chiến cũ kỹ là soái hạm mạnh nhất của Triều Tiên

Tàu hộ tống lớp Najin có thiết kế lỗi thời theo công nghệ Liên Xô, với vũ khí tấn công và phòng thủ chủ yếu là pháo khó đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại.

Theo Military Today, Hải quân Triều Tiên sở hữu khá nhiều tàu chiến, song phần lớn là các chiến hạm nhỏ. Nổi bật nhất trong số tàu chiến của Triều Tiên là 2 chiến hạm lớp Najin. Cả hai tàu đều là soái hạm của Hạm đội phía Đông và phía Tây.

2 tàu mang số hiệu FF-531 và FF-591 được đưa vào hoạt động lần lượt trong năm 1973 và 1975. Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng, 4 tàu hộ tống lớp Najin đã được đóng mới, trong đó 2 tàu đã ngưng hoạt động.

Thiết kế lạc hậu

Thiết kế thủy động lực học của tàu hộ tống lớp Najin được cho là dựa trên chiến hạm lớp Kola của Liên Xô với một số cải tiến. Tàu có kiểu dáng đặc trưng của những chiến hạm được chế tạo trong thập niên 50 với cấu tạo tháp chỉ huy khá cồng kềnh.

Phía trước đài chỉ huy có một tháp Conning làm nơi đặt ụ pháo phòng không, một thiết kế đặc trưng của các chiến hạm được chế tạo trong những năm Thế chiến II đến đầu những năm 1950. Tàu có 2 ống xả lớn cho động cơ nằm khá xa nhau.

Tau chien cu ky la soai ham manh nhat cua Trieu Tien hinh anh 1
Tàu hộ tống lớp Najin có chiều dài 100 m, rộng 10 m, lượng choán nước 1.900 tấn, thủy thủ đoàn 180 người. Ảnh: Defence Images

Ở giữa tàu là một cột buồm phụ lắp radar hỗ trợ cho radar trên cột buồm chính. Thiết kế thủy động lực học của tàu hộ tống lớp Najin khá lỗi thời ngay tại thời điểm nó được đưa vào hoạt động đầu những năm 1970.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng, việc Triều Tiên đóng mới tàu hộ tống lớp Najin dựa theo thiết tàu Kola của Liên Xô là một sai lầm lớn. Vì ở thời điểm đó, Liên Xô đã cho ngưng hoạt động và tháo dỡ tàu hộ tống lớp Kola do không còn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lúc đó.

Hệ thống điện tử trên tàu được cho là khá lạc hậu, gồm radar tìm kiếm mục tiêu trên không Type 352 SQUARE TIE do Trung Quốc sản xuất. Radar này có phạm vi tìm kiếm mục tiêu khoảng 77 km. Radar tìm kiếm mục tiêu mặt nước Pot Head và radar hàng hải Pot Drum, radar điều khiển hỏa lực Drum Tilt, hệ thống định vị thủy âm Stag Horn.

Military Today nhận định, hệ thống điện tử trên tàu có thể đã được thay thế trong các chương trình nâng cấp gần đây. Tuy nhiên, các biện pháp cấm vận gắt gao nhằm vào Triều Tiên khiến quốc gia này khó lòng tiếp cận được các hệ thống điện tử hiện đại cho 2 chiến hạm.

Phạm vi hỏa lực ngắn

Pháo là vũ khí chủ lực trên tàu hộ tống lớp Najin. 2 pháo hạm 100 mm, mô hình B-34 được bố trí phía trước và phía sau. Pháo hạm này được chế tạo vào những năm 1940, pháo có tốc độ bắn tối đa 10 viên/phút, tầm bắn tối đa 22 km và 10 km với mục tiêu trên không.

Pháo B-34 được cho là không đủ nhanh để sử dụng cho 2 mục đích đối hạm và phòng không ngay ở thời điểm Thế chiến II. Nó cũng khó công kích các mục tiêu là tàu nhỏ di chuyển nhanh trên biển. Pháo B-34 rõ ràng là không thể cạnh tranh với các pháo hạm mục đích kém hiện đại.

Tuy vậy, pháo sử dụng cỡ đạn 100 mm với tầm bắn hơn 20 km, pháo vẫn đem lại khả năng bắn phá bờ biển khá tốt. Vũ khí phòng không của tàu rất yếu với 2 ụ pháo ZIF-31 57 mm nòng kép được lắp phía sau pháo chính. Pháo 57 mm có tốc độ bắn khoảng 50 viên/phút, tầm bắn tối đa 8,4 km.

Pháo ZIF-31 được cho là không còn phù hợp để chống lại các máy bay chiến đấu hiện đại, hay đánh chặn tên lửa chống hạm. Vũ khí phòng không còn có 6 ụ pháo 2M-3 nòng kép 25 mm, tốc độ bắn tối đa 450 viên/phút, tầm bắn tối đa 3 km. Pháo 2M-3 chỉ có hiệu quả đối với các mục tiêu bay thấp.

Tau chien cu ky la soai ham manh nhat cua Trieu Tien hinh anh 2
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tham quan tàu hộ tống lớp Najin. Ảnh: Military Today

Gần đây, một số hình ảnh cho thấy, pháo 2M-3 đã được thay thế bằng hệ thống phòng thủ tầm cực gần AK-630. Hệ thống này sử dụng pháo 30 mm 6 nòng với tốc độ bắn tới 4.000 viên/phút cho phép đánh chặn hiệu quả tên lửa chống hạm hay mục tiêu bay thấp.

Tàu được lắp hai cụm phóng bom chống ngầm RBU-1200, tầm bắn tối đa khoảng 1.200 m, độ sâu tiêu diệt mục tiêu 350 m. Hệ thống này có nhược điểm là phải nạp đạn bằng tay và tàu phải hướng mũi về phía mục tiêu mới phóng được, vì nó không có khả năng xoay ngang.

Vũ khí chủ lực trên tàu là 2 ống phóng tên lửa chống hạm bố trí hai bên hông ở khoảng giữa 2 ống xả động cơ. Các chuyên gia quân sự cho rằng, vị trí lắp tên lửa chống hạm gây nguy hiểm cho chính con tàu. Tên lửa phóng thẳng từ phía sau hướng về phía trước mũi tàu, nếu tên lửa gặp sự cố có thể rơi xuống ngay mũi tàu.

Ban đầu, tàu sử dụng tên lửa chống hạm P-15 Termit do Liên Xô chế tạo với tầm bắn khoảng 40 km. Một số nguồn tin cho rằng, trong năm 2014, tên lửa P-15 đã được thay thế bằng Kh-35 Uran hiện đại hơn, tầm bắn 130 km.

Tàu hộ tống lớp Najin không được đánh giá cao, thậm chí kém xa các tàu chiến hiện đại, nhưng chúng vẫn là những chiến hạm mạnh nhất của Hải quân Triều Tiên.

Điều ít biết về hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới

Các tàu ngầm của Hải quân Triều Tiên đa phần lạc hậu, năng lực tác chiến giới hạn ở ven bờ. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của hạm đội lớn nhất thế giới lại đến từ các tàu ngầm mini.

Sức mạnh đáng gờm của hải quân Triều Tiên

Bên cạnh sức mạnh hạt nhân mà Triều Tiên thường đem ra để dọa dẫm đối phương, việc Bình Nhưỡng nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân là điều không thể xem nhẹQuốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Quân sự Thế giới

Nga thay the sung luc huyen thoai Makarov hinh anh

Nga thay thế súng lục huyền thoại Makarov

Dòng súng lục huyền thoại Makarov được sản xuất dưới thời Liên Xô sẽ được thay thế bằng loại vũ khí mới có tên Udav với nhiều đặc tính kỹ thuật mạnh và hiện đại hơn.

2 tiem kich bom Su-34 cua Nga va cham o Vien Dong hinh anh

2 tiêm kích bom Su-34 của Nga va chạm ở Viễn Đông

Hai tiêm kích bom Su-34 của Nga đã va chạm với nhau trên không trung trong quá trình huấn luyện ở Viễn Đông. Phi công nhảy dù ra ngoài nhưng tình trạng chưa được xác định.

My bi mat thu nghiem dan phao sieu toc hinh anh

Mỹ bí mật thử nghiệm đạn pháo siêu tốc

Hải quân Mỹ đã bí mật thử nghiệm đạn pháo siêu tốc HVP bắn từ pháo 127 mm trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, mở ra khả năng phòng thủ tên lửa hiệu quả với chi phí thấp.