M

Tàu đệm từ Nhật lập kỷ lục thế giới với vận tốc 603 km/h

Tàu đệm từ của công ty Đường sắt Nhật Bản vừa xác lập kỷ lục thế giới khi di chuyển với vận tốc 603 km/h trên đoạn đường thử nghiệm ở tỉnh Yamanashi.

Tau dem tu Nhat lap ky luc the gioi voi van toc 603 km/h hinh anh 1
Tàu đệm từ thế hệ mới của Nhật Bản. Ảnh: CNN

Người phát ngôn của công ty cho biết, đoàn tàu vượt qua đoạn đường 1,8 km, tương đương chiều rộng tối đa của 20 sân bóng đá, trong thời gian 10,8 giây, CNN đưa tin.

Takeo Kanda, chuyên gia phụ trách thử nghiệm, cho biết: “Những người chứng kiến đoàn tàu phá kỷ lục thế giới hò reo phấn khích. Tôi cũng xúc động như họ. Tàu đệm từ siêu tốc có thể giúp nước Nhật phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Tàu đệm từ thế hệ mới đã phá kỷ lục thế giới do chính nó xác lập hôm 16/4. Trong thử nghiệm gần nhất, tàu di chuyển với vận tốc 590 km/h, nhanh hơn 8 km/h so với kỷ lục mà một tàu đệm từ khác của Nhật lập nên năm 2003. Hiện nay, đoàn tàu thương mại đệm từ nhanh nhất thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc có thể di chuyển với vận tốc 431 km/h.

Các loại tàu đệm từ không có bánh xe như tàu truyền thống. Lực từ trường khiến chúng lơ lửng trong không khí và đẩy tàu về phía trước. Khi vận hành, đoàn tàu thế hệ mới của Nhật Bản lướt cách đường ray 10 cm, giảm toàn bộ ma sát giữa nó và đường ray.

Theo kế hoạch, tàu đệm từ thế hệ mới sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách từ Tokyo tới thành phố Nagoya và ngược lại. Tuyến đường sẽ đi vào hoạt động trong năm 2027, giảm thời gian di chuyển từ 5 tiếng bằng ôtô xuống 40 phút nhờ tàu đệm từ.

Tàu đệm từ nhanh nhất thế giới ở Nhật

Nước Nhật đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc nhanh nhất thế giới với chi phí dự kiến khoảng 90 tỷ USD.

 • Nhật Bản

  Nhật Bản
  • Thủ đô: Tokyo
  • Diện tích: 377.972,75 km2
  • Dân số: 126,79 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 4.872 tỷ USD (World Bank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Yen
  • Mã điện thoại: +81
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật BảnThế giới