Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu do thám Trung Quốc áp sát tập trận Mỹ - Australia

Một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc bị phát hiện đang theo dõi các cuộc tập trận chung giữa Australia và Mỹ ở bờ biển bang Queensland, Australia.

ABC cho biết tàu do thám của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bị Australia phát hiện trên vùng biển quốc tế trong cuộc tập trận Talisban Sabre mới đây.

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận tàu trinh sát của Trung Quốc đã "hoạt động ngoài bờ biển phía đông bắc của Australia" trong các cuộc tập trận chung.

"Tàu của Trung Quốc vẫn nằm ngoài lãnh hải của Australia nhưng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Australia ở biển Coral", tuyên bố cho biết.

Tau do tham Trung Quoc ap sat tap tran My - Australia hinh anh 1
Các tàu tuần tra của Trung Quốc xuất hiện trong vài tuần gần đây ở Ấn Độ, Alaska, Guam và Queensland. Ảnh: news.com.au.

Bộ Quốc phòng Australia cũng nói thêm rằng sự hiện diện của con tàu không làm ảnh hưởng tới cuộc tập trận diễn ra ở khu vực lân cận. Cơ quan này cho biết Australia tôn trọng quyền thực hiện tự do hàng hải của tất cả quốc gia trong vùng biển quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tàu do thám AGI Type 815 lớp Đông Điều của Trung Quốc được trang bị các hệ thống truyền thông tiên tiến được thiết kế nhằm nghe lén các lực lượng quân sự khác.

Vài ngày trước, các tàu tuần tra tương tự đã xuất hiện ngoài khơi Alaska, Ấn Độ và Guam. Ấn Độ cũng đã tham gia các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Vịnh Bengal với quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Tập trận chung Talisman Sabre được tổ chức 2 năm một lần nhằm củng cố mối liên kết giữa Mỹ và Australia. Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan. Sau khi các hoạt động kết thúc, USS Ronald Reagan sẽ trở lại căn cứ tại Nhật Bản.

Đội tàu Trung Quốc cập cảng Davao, Philippines Đội tàu Trung Quốc cập cảng Davao, Philippines, và đón tiếp Tổng thống Duterte lên thăm hôm 1/5.

Mỹ, Philippines giảm một nửa số binh sĩ tập trận chung

Quân đội Philippines và Mỹ đã khởi động các cuộc tập trận chung thường niên có quy mô nhỏ hơn so với năm trước khi loại trừ các hoạt động bảo vệ lãnh thổ và an ninh hàng hải.

Nga - Trung lần đầu tập trận ở biển Baltic

Tàu khu trục hiện đại nhất của Trung Quốc dẫn đầu nhóm tàu đang tiến về biển Baltic để tập trận cùng Hải quân Nga, một động thái cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Australia Thế giới