Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu hàng chìm, 21.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển Ninh Thuận

Tàu hàng Việt Hải 06 chở hơn 3.000 tấn thép bị phá nước được lai dắt vào cách bờ biển Ninh Chữ (Ninh Thuận) khoảng 500 m. Tàu hiện đã chìm, 21.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển.

Ngày 24/8, ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã đi kiểm tra hiện trạng tàu Việt Hải 06 chìm trên biển Ninh Thuận, chỉ đạo các công tác phòng chống tràn dầu.

Tau hang chim, 21.000 lit dau co nguy co tran ra bien Ninh Thuan hinh anh 1
Tàu Việt Hải 06 được lai dắt vào cách bờ biển Ninh Chữ 500 m và đã chìm xuống biển. Ảnh: Huỳnh Hải.

Trước đó, khoảng 14h40 ngày 23/8, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận nhận được tin báo tàu Việt Hải 06 thuộc Công ty TNHH Việt Hải (Hải Phòng), do ông Nguyễn Văn Hiên (57 tuổi) làm thuyền trưởng và 8 thuyền viên, đang chở 3.004 tấn tôn cuộn, hành trình từ Vũng Tàu đi Thanh Hóa.

Khi tàu đi ngang vùng biển Ninh Thuận, cách bờ biển Ninh Chữ khoảng 3 hải lý thì bị thủng vỏ tàu, nước tràn vào hầm máy. Thuyền trưởng đã cho bơm nước ra khỏi buồng máy và quay tàu chạy vào cảng Ninh Chữ, đồng thời phát tín hiệu cứu hộ.

Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Đồn Biên Phòng Thanh Hải và Đồn Biên phòng Ninh Chữ phối hợp cùng với tàu ngư dân ra ứng cứu. Lúc này, tàu Việt Hải 06 đã bị chết máy, trôi tự do trên biển và có nguy cơ chìm.

Đến 20h45 ngày 23/8, tàu kéo của công ty Phương Thảo Nguyên đã lai dắt tàu Việt Hải 06 vào vịnh Phan Rang và neo cách bở biển Ninh Chữ khoảng 500 m. Các thuyền viên trên tàu được đưa vào bờ an toàn.

Tại hiện trường sáng nay 24/8, tàu Hải Việt 06 đã chìm gần như toàn bộ xuống biển, chỉ còn phần mũi tàu nhô lên khỏi mặt nước. Vùng biển xung quanh đã có vết dầu loang ra.

Tau hang chim, 21.000 lit dau co nguy co tran ra bien Ninh Thuan hinh anh 2
Đã xuất hiện vết dầu loang tại khu vực tàu chìm. Theo các thuyền viên, đây là dầu từ trong máy chạy tàu chảy ra. Ảnh: Huỳnh Hải.

Theo thuyền trưởng Hiên, trên tàu hiện có khoảng 21.000 lít dầu. Khi xảy ra sự cố, các van dầu đã được khóa lại để tránh tràn dầu. Tuy nhiên, phải có biện pháp xử lý cấp thời đề phòng các tình huống xấu.

Sau khi kiểm tra hiện trạng con tàu, ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng tránh tràn dầu ra biển.

“Đây là khu vực nuôi trồng thủy sản và du lịch, nên cấp thiết phải triển khai các biện pháp ngăn không cho dầu tràn ra biển”, ông Nam chỉ đạo.

Tau hang chim, 21.000 lit dau co nguy co tran ra bien Ninh Thuan hinh anh 3
Vị trí tàu chìm hiện chỉ cách bờ biển Ninh Chữ 500 m. Ảnh: Google Maps.

Vụ 10 thuyền viên gặp nạn giữa biển: 'Chúng tôi đã thoát chết kỳ diệu'

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhớ lại khi khoang buồng máy bị thủng vách ngăn, nước biển tuôn vào xối xả. Lúc đó, các thuyền viên xác định tự bơi giữa biển, phó mặc cho số phận.


Huỳnh Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự