Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu khu trục đắt nhất hành tinh sắp thử nghiệm vũ khí

Hải quân Mỹ sẽ tiến hành bắn thử pháo hạm 155 mm và tên lửa trên tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt trong thời gian tới nhằm đánh giá hiệu suất hoạt động.

Siêu tàu khu trục Zumwalt thử nghiệm khả năng cơ động Tàu khu trục USS Zumwalt với thiết kế thủy động lực học độc đáo, vũ khí mạnh mẽ được ví là chiến hạm đến từ tương lai.

Tạp chí National Interest cho biết, tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000) sẽ tiến hành thử nghiệm vũ khí trước khi chính thức gia nhập Hải quân Mỹ tại căn cứ chính ở San Diego, California. Việc bắn đạn thật là một phần trong quá trình kiểm tra tổng thể tàu trước khi đi vào hoạt động.

Trước đó, vào ngày 20/5, tàu khu trục USS Zumwalt được chuyển giao cho Hải quân Mỹ để tiến hành thử nghiệm. Con tàu có chiều dài 186 m mang trong mình nhiều công nghệ mang tính đột phá. Tàu có thiết kế thủy động lực học theo công nghệ “sóng xuyên thân”, cùng cấu trúc thượng tầng mới đem lại khả năng tàng hình rất cao.

Chuẩn đô đốc James Downey, giám đốc chương trình DDG-1000 nói rằng, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận tàu chiến mặt nước với kỹ thuật tiên tiến và phức tạp nhất từng được chế tạo trên thế giới. Một số báo cáo từ nguồn tin địa phương cho biết, các tàu đánh cá hoạt động ngoài khơi bờ biển Maine nói rằng, trên màn hình hiện sóng của radar, chiếc tàu chiến dài 186 m chỉ như một tàu đánh cá nhỏ.

Wade Knudson, người phụ trách chương trình DDG-1000 của tập đoàn Raytheon, nói với tờ tin tức quân sự Scout Warrior trong một cuộc phỏng vấn: “Trong giai đoạn tới, hải quân sẽ thử nghiệm khả năng kết nối của các hệ thống trên tàu như radar, sonar và vũ khí. Các thử nghiệm rất quan trọng để đảm bảo khả năng chiến đấu của tàu”.

Trong thời gian vừa qua, DDG-1000 đã tiến hành thử nghiệm động cơ, khả năng cơ động, hệ thống neo đậu, các hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường, một quan chức hải quân cho biết.

Tau khu truc dat nhat hanh tinh sap thu nghiem vu khi hinh anh 1
Đồ họa tàu khu trục tàng hình Zumwalt khai hỏa vũ khí. Ảnh: Hải quân Mỹ

DDG-1000 được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh với 2 pháo hạm AGS 155 mm bắn đạn pháo dẫn đường tầm xa LRLAP. Đạn pháo thế hệ mới có tầm bắn tới 118 km, tương đương với tên lửa.

80 ống phóng thẳng đứng (VLS) thế hệ mới Mk57. Một trong những cải tiến mang tính cách mạng trên Zumwalt là các VLS Mk57 được bố trí dọc theo thân tàu, chứ không lắp thành từng cụm như Mk41 trước đây.

Các ống phóng bố trí xung quanh thân tàu sẽ đảm bảo khả năng chiến đấu trong trường hợp bị trúng đạn. Mk57 là ống phóng dạng module có thể bắn tên lửa phòng không RIM-162 ESSM, tên lửa đánh chặn SM-2, SM-3, SM-6, tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC. Ngoài ra, Mk57 còn có khả năng phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk.

 Về hệ thống điện tử, DDG-1000 sử dụng radar và định vị thủy âm băng tần kép có khả năng phát hiện mục tiêu chính xác ở khoảng cách rất xa. Hệ thống cảm biến tối tân trên Zumwalt cung cấp khả năng giám sát trên không, trên biển, dưới nước với phạm vi rộng lớn.

Ngoài ra, hệ thống động lực thế hệ mới trên tàu có thể sản xuất điện với tổng công suất tới 78MW. Hệ thống điện này là chìa khóa để trang bị vũ khí năng lượng định hướng như pháo laser, pháo ray điện từ trong tương lai.

Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu khu trục đắt nhất thế giới

Tàu khu trục tàng hình tối tân USS Zumwalt vừa chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ và trở thành chiến hạm lớn nhất, hiện đại nhất của hải quân nước này.

Chuyên gia Nga ví chiến hạm Mỹ như 'bồn giặt khổng lồ'

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga cho rằng, tàu khu trục tàng hình Zumwalt của Mỹ quá đắt đỏ trong khi tính năng tàng hình là trò hề cho những kẻ khờ khạo.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới