Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu khu trục Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa

Ngày 21/10, một tàu chiến Mỹ tuần tra trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để thách thức đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Theo Reuters, một số quan chức quân sự Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa USS Decatur tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức “đòi hỏi chủ quyền hàng hải quá đáng” của Trung Quốc. Tàu USS Decatur di chuyển gần đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý.

Tau khu truc My tuan tra gan quan dao Hoang Sa hinh anh 1
Tàu khu trục tên lửa USS Decatur Ảnh: US Navy.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố tàu USS Decatur “thực hiện chuyến đi một cách bình thường, hợp pháp, không gặp phải bất cứ vấn đề gì”. Dù vậy, một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ 3 tàu Trung Quốc đã bám theo tàu USS Decatur.

Đây là lần thứ 4 trong một năm qua hải quân Mỹ tổ chức tuần tra bảo vệ tự do hàng hải nhằm phủ nhận đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Đầu năm nay, Trung Quốc ngang nhiên triển khai trái phép hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm. Trung Quốc chiếm đóng hòn đảo này trái phép từ năm 1974 và ngang ngược lập ra cái gọi là "thành phố Tam Sa" tại đây. 

Trước những hành động phi pháp của Trung Quốc, Việt Nam nhiều lần khẳng định, chủ quyền không thể chối cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vốn bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng năm 1974. Bắc Kinh xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng trái phép như đường băng, cầu cảng và hiện có khoảng 1.000 người sinh sống trái phép trên đảo Phú Lâm. Năm 2013, các hãng du lịch Trung Quốc bắt đầu mở các chuyến tham quan 5 ngày trái phép tới Hoàng Sa.

Trung Quốc ngang ngược vận hành nhà máy lọc nước ở Phú Lâm

Trung Quốc đã ngang ngược đưa vào vận hành nhà máy khử muối nước biển trên đảo Phú Lâm chiếm trái phép của Việt Nam với công suất xử lý 1.000 tấn/ngày.

Singapore lo ngại tàu Trung Quốc sẽ gây xung đột ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cảnh báo nguy cơ va chạm trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đưa nhiều tàu hải cảnh có vũ trang tân tiến đến khu vực.

 


Sơn Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới