Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tàu lật ở Trung Quốc từng vi phạm quy định an toàn

Ngày 3/6, báo chí Trung Quốc đưa tin tàu Ngôi sao phương Đông bị lật trên sông Dương Tử từng bị tạm giữ vì vi phạm các quy định an toàn hàng hải hồi năm 2013.

Tau lat o Trung Quoc tung vi pham quy dinh an toan hinh anh 1

Các nhân viên cứu hộ tiếp cận chiếc tàu lật. Ảnh: Zuma Press.

Theo Wall Street Journal, Cục Hàng hải thành phố Nam Kinh từng tạm giữ tàu Ngôi sao phương Đông và 5 tàu khác hồi năm 2013 vì vi phạm các quy định an toàn hàng hải. Tài liệu của Cục cho biết các tàu bị tạm giữ trong một chiến dịch tăng cường an ninh hàng hải địa phương.

Một tài liệu khác cũng của đơn vị này khẳng định cả 6 tàu bị tạm giữ trong năm 2013 đều có những "nhược điểm lớn". Người phát ngôn Tập đoàn Tàu biển Phương Đông Trùng Khánh, chủ sở hữu tàu Ngôi sao phương Đông, từ chối bình luận về vụ việc năm 2013.

Hôm nay, Cục Khí tượng Trung Quốc xác nhận một cơn lốc xoáy nhỏ và di chuyển nhanh đã đi qua khu vực tàu Ngôi sao phương Đông chìm trên sông Dương Tử. Cơn lốc xoáy có sức gió 17 km/h, kéo dài 15-20 phút và rộng khoảng 1 km.

Công tác cứu hộ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tàu Ngôi sao phương Đông có 150 phòng và các thợ lặn sẽ phải kiểm tra từng phòng. Các kỹ sư đang nghiên cứu khả năng cắt vỏ tàu ở 3 vị trí hoặc nâng tàu lên khỏi mặt nước. 

"Nước sông ở khu vực xảy ra tai nạn rất đục, tầm nhìn dưới nước bằng không", ông Zhang Jianxi, phó giám đốc Cục Cứu hộ thuộc Bộ Giao thông, cho biết. "Các thợ lặn chỉ có thể mò mẫm bằng tay khi lặn xuống nước tìm kiếm các nạn nhân".

Khoảng 36 giờ sau tai nạn, Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Dương Truyền Đường thừa nhận, đội cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian và hy vọng đang cạn dần. Nhiều thân nhân các hành khách cho biết họ vẫn mong chờ một phép màu.

Trung Quốc huy động 4.000 người cứu hộ tàu lật giữa sông

Theo lời kể của một người sống sót trên tàu Ngôi Sao Phương Đông, chiếc tàu bị lật trên sông Trường Giang chỉ trong 30 giây. Hầu hết trong số 458 người trên tàu khi đó đang ngủ.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150603/tau-lat-trung-quoc-tung-vi-pham-quy-dinh-an-toan/756345.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu chở 458 người chìm ở Trung Quốc Trung Quốc Thế giới