Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/12 thông báo, tàu ngầm do nước này điều đến biển Địa Trung Hải lần đầu phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Hãng RT cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 8/12 báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo đã phóng tên lửa Kalibr 3M-54 để tấn công các mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

"Các tên lửa đã nhắm vào hai vị trí quan trọng của khủng bố ở Raqqa, thành trì của IS. Chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng IS đang gánh chịu thiệt hại đáng kể ở các kho lưu trữ đạn dược, một cơ sở sản xuất mìn cũng như các kho chứa dầu", Bộ trưởng Shoigu nói.

Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho hay Nga đã cảnh báo nước này trước khi phóng tên lửa từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải để tấn công các mục tiêu IS tại Syria. "Chúng tôi nhận được thông báo rằng họ sẽ phóng tên lửa. Chúng tôi đánh giá cao điều đó", ông Peter Cook nhấn mạnh.

Trước đó, một nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, tàu ngầm Rostov-on-Don đã đến gần bờ biển Syria. Đây là lần đầu tiên Nga tấn công IS bằng tàu ngầm. Hồi cuối tháng 11, một số tàu chiến mà Nga điều tới biển Địa Trung Hải và biển Caspi cũng phóng tên lửa tiêu diệt IS.

Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm, Không quân Nga đã thực hiện hơn 300 cuộc không kích trong 3 ngày qua, tiêu diệt khoảng 600 mục tiêu khủng bố. Ông cho biết, những máy bay Tu-22 được hộ tống bởi các chiến đấu cơ Su-30 khi đi làm nhiệm vụ.

Trong một diễn biến liên quan, từ ngày 10/12, Đức sẽ triển khai hai máy bay trinh sát Tornado và 40 bộ binh đến Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Nguồn tin quân sự Đức nói với AFP rằng, lực lượng của phi đội 51 Immelmann sẽ xuất phát từ căn cứ Jagel (miền Bắc Đức) đến Thổ Nhĩ Kỳ, cùng lúc với hai máy bay Tornado cũng sẽ rời Đức để làm nhiệm vụ giám sát tình hình ở Syria.

Hồi tuần qua, Quốc hội Đức đã thông qua việc triển khai 1.200 binh sĩ và các máy bay tham gia cùng liên quân quốc tế chống IS. Berlin cũng dự kiến sẽ điều động một tàu chiến để giúp bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang ở phía đông Địa Trung Hải.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa tiêu diệt IS Tàu ngầm Rostov-on-Don do Nga vừa điều động tới gần bờ biển Syria lần đầu tiên phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu IS.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Đức Thế giới

My bat dau dot rut quan lon nhat khoi Syria hinh anh

Mỹ bắt đầu đợt rút quân lớn nhất khỏi Syria

0 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Syria và được điều động đến một số khu vực ở phía tây Iraq bằng cả đường không và đường bộ.