M

Tàu ngầm Triều Tiên mất tích

Giới chức Triều Tiên mất liên lạc với một tàu ngầm vài ngày trước và hoạt động tìm kiếm nó đã được Mỹ ghi nhận.

Quân đội Mỹ theo dõi hoạt động của tàu ngầm ở bờ biển phía đông của Triều Tiên sau khi tàu ngầm của Bình Nhưỡng biến mất. Các vệ tinh do thám, phi cơ và tàu của Mỹ đã bí mật giám sát trong lúc Hải quân Triều Tiên tìm tàu ngầm mất tích, CNN đưa tin.

Lầu Năm Góc không biết tàu ngầm Triều Tiên trôi dạt trên biển hay đã chìm, nhưng tin rằng nó đã gặp sự cố khi diễn tập.

Tau ngam Trieu Tien mat tich hinh anh 1
Một tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: RT

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên và cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc.

Hôm 10/3, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Hwanghae về phía vùng biển phía bắc bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Seoul tuyên bố mọi thỏa thuận hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không còn hiệu lực.

Mô tả việc đóng khu công nghiệp Kaesong là hành động đơn phương, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tịch thu toàn bộ tài sản của các công ty Hàn Quốc tại Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định họ sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên tịch thu tài sản của các công ty, cho rằng đó là hành động khiêu khích.

“Chúng tôi yêu cầu Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm cho mọi tổn thất đối với tài sản của Hàn Quốc ở phía bắc biên giới”, Bộ Thống nhất nhấn mạnh.

Trong khi đó, khoảng 17.000 binh sĩ Mỹ và 300.000 quân nhân Hàn Quốc đang tham gia cuộc tập trận chung trong vài ngày qua. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mô tả đây là cuộc tập trận chung lớn nhất hai bên từng tổ chức.

Hôm 6/3, Triều Tiên cảnh báo họ sẽ tấn công phủ đầu và dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả cuộc tập trận.

 

Thu Trang

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới