Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu, phà ở Sài Gòn dừng chạy trước giờ bão số 9 đổ bộ

Từ đêm nay, TP.HCM tạm dừng hoạt động phà Bình Khánh, Cát Lái, để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền trước khi bão số 9 đổ bộ.

Ảnh hưởng bão số 9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM vừa có công điện khẩn, cấm phương tiện đường thủy xuất bến từ 13h, tất cả bến phà ngừng hoạt động từ 19h đêm 24/11 cho đến khi có lệnh mới.

Tau, pha o Sai Gon dung chay truoc gio bao so 9 do bo hinh anh 1
Phà Bình Khánh ngừng hoạt động từ 19h tối 24/11 do ảnh hưởng bão số 9. Ảnh: Lê Quân.

Như vậy, bến phà Cát Lái (từ quận 2 sang huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và ngược lại), bến phà Bình Khánh (huyện Cần Giờ) và các bến phà khác trên địa bàn TP ngưng hoạt động cho đến khi có lệnh mới.

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hồi 16h chiều 24/11, vị trí tâm bão cách Phan Thiết khoảng 140 km, cách Vũng Tàu khoảng 150 km, cách Bến Tre 200 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km, bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km. Đến 4h sáng 25/11, vị trí tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh từ nam Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130 km.

Riêng TP.HCM đêm nay có mưa rất to (200-250 mm) và có khả năng dông, lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Tau, pha o Sai Gon dung chay truoc gio bao so 9 do bo hinh anh 2
Phà Cát Lái kết nối quận 2, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ngừng hoạt động cho đến khi cho thông tin mới. Ảnh: Lê Quân.

Mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều cường và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 24-25/11.

Do ảnh hưởng triều cường kết hợp với mưa lớn của hoàn lưu bão số 9, ngập lụt sâu trên diện rộng nguy cơ cao xảy ra tại khu vực hạ lưu sông Cửu Long và sông Đồng Nai - Sài Gòn.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết diễn biến của bão còn có thể thay đổi. Vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão sẽ là từ khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đến Trà Vinh, trong đó có TP.HCM.

Làm gì trước khi bão đến? Bạn nên gia cố nhà cửa, xem lại dự trữ nước, lương thực để chuẩn bị bão đến.
Tau, pha o Sai Gon dung chay truoc gio bao so 9 do bo hinh anh 3
Dự báo hướng đi của bão số 9. Theo: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Đồ hoạ: Nhân Lê.

Bão số 9 lệch nam, cảnh báo đặc biệt lốc xoáy ở Sài Gòn

Hồi 16h ngày 24/11, vị trí tâm bão ở cách Phan Thiết khoảng 140km, cách Vũng Tàu khoảng 150km, cách Bến Tre 200km.


Ngân Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự