M

Tàu sân bay của Trung Quốc ở đâu so với thế giới

Giới phân tích quân sự nhận định Trung Quốc đang tập trung mạnh vào chế tạo tàu sân bay tuy nhiên năng lực tác chiến chỉ bằng 4% so với Hải quân Mỹ.

Cận cảnh tàu sân bay 70.000 tấn tự đóng đầu tiên của Trung Quốc Tàu sân được gọi là Type-001A, có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, dài 315 m, rộng lớn nhất 75 m, lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh mua và tân trang lại từ Ukraine.

Trung Quốc vừa hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên đang được hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. Tàu sân bay tự đóng được gọi là Type-001A và vẫn chưa được đặt tên. Tàu có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, dài 315 m, rộng lớn nhất 75 m, lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh mua và tân trang lại từ Ukraine.

Việc hạ thủy tàu sân bay thứ hai là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang làm chủ công nghệ đóng tàu cỡ lớn. Tuy vậy, một số nhà quan sát lưu ý rằng Trung Quốc vẫn chỉ có 4% so với năng lực tác chiến của Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ giúp hình thành thêm một nhóm tác chiến tàu sân bay với hàng không mẫu hạm ở trung tâm, trong khi máy bay và các tàu chiến cung cấp bảo vệ và hỗ trợ khác. Với việc sắp hạ thủy tàu sân bay tự đóng, hàng không mẫu hạm của Trung Quốc ở đâu so với thế giới?

Trung Quốc: Một tàu hoạt động, một sắp hoàn thành

Hiện tại, Hải quân Trung Quốc đang vận hành tàu sân bay Liêu Ninh mua và tân trang lại từ Ukraine. Đầu năm nay, Liêu Ninh tiến hành hoạt động diễn tập cất, hạ cánh ở Biển Đông. Kyodo News, trích dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hộ tống cho tàu Liêu Ninh gồm 3 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển, 3 tàu hộ vệ tên lửa, một tàu hậu cần.

Tau san bay cua Trung Quoc o dau so voi the gioi hinh anh 1
Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc trong lễ hạ thủy sáng 26/4. Ảnh: CCTV

Máy bay chiến đấu chủ lực trên tàu sân bay Liêu Ninh là tiêm kích J-15 cùng một số máy bay trực thăng hoạt động trên hàng không mẫu hạm và các tàu chiến khác. Tàu sân bay của Trung Quốc có đường băng kiểu “nhảy cầu” nên các máy bay phải giới hạn lượng nhiên liệu và vũ khí mang theo, dẫn đến giảm hiệu suất chiến đấu, đặc biệt là không thể triển khai hoạt động máy bay cánh cố định tải trọng lớn.

Mỹ: 10 tàu sân bay đang hoạt động

Hải quân Mỹ không chỉ là lực lượng có quy mô số 1 thế giới mà còn dày dạn kinh nghiệm với 75 năm vận hành tàu sân bay. Hải quân Mỹ đang vận hành 10 tàu sân bay lớp Nimitz và sắp đưa vào hoạt động tàu đầu tiên thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford.

Tau san bay cua Trung Quoc o dau so voi the gioi hinh anh 2
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ trên Biển Đông. Ảnh: Foxnews.

Mỗi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có khoảng 7.500 thủy thủ, một đến hai tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển có khả năng tấn công tầm xa, 6-8 tàu khu trục hoặc tàu hộ tống bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ trên không, một đến hai tàu ngầm tấn công hạt nhân, cùng 65-70 máy bay.

Tàu sân bay USS Carl Vinson có chiều dài 333 m, lượng choán nước 101.000 tấn bắt đầu nhiệm vụ tuần tra Biển Đông hồi đầu tháng 2. Đầu tháng 4, nhóm tác chiến Carl Vinson được lệnh điều động đến gần bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nhóm tác chiến gồm không đoàn tàu sân bay với các tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, một tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển. Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay có thể bảo vệ tuyến vận tải biển thương mại, quân sự, hộ tống lực lượng đổ bộ lên bờ.

Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ chuyển 60% sức mạnh sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2020 dưới thời cựu tổng thống Barack Obama. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ hiện đại hóa quân đội Mỹ cả về trang bị và nhân lực, bao gồm đóng mới thêm 80 tàu chiến tiên tiến.

Anh: 2 tàu đang đóng mới

Hải quân Hoàng gia Anh không có tàu sân bay hoạt động nhưng đang đóng mới 2 tàu lớp Queen Elizabeth với lượng choán nước 67.000 tấn, lớn nhất từng được xây dựng ở nước này. Tàu đầu tiên HMS Queen Elizabeth, dài 280 m được hạ thủy vào năm 2014. Dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2021, tàu thứ 2 HMS Prince of Wale đưa vào hoạt động sau đó khoảng 2 năm.

Tau san bay cua Trung Quoc o dau so voi the gioi hinh anh 3
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đang được hoàn thiện. Ảnh: Defence Imagery.

Tàu sân bay này được thiết kế mang theo 36 tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B, 4 máy bay trực thăng Merlin, hoặc trực thăng vận tải Chinook, trực thăng tấn công Apache. Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh gồm không đoàn tiêm kích tàng hình, tàu khu trục, tàu hộ vệ và có thể tàu ngầm để bảo vệ và hỗ trợ tác chiến.

Ấn Độ: Một tàu hoạt động, 2 đang đóng mới

Hải quân Ấn Độ đưa vào hoạt động tàu sân bay INS Vikramaditya vào năm 2013 mua lại từ Nga. New Delhi cũng đang xây dựng tàu sân bay INS Vikrant, 40.000 tấn, dự kiến hoàn thành vào năm 2023 và là tàu sân bay đầu tiên được đóng mới hoàn chỉnh tại Ấn Độ.

Tau san bay cua Trung Quoc o dau so voi the gioi hinh anh 4
Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ. Ảnh: Jeffhead.

Theo Times of India, tàu sân bay này có khả năng mang theo 30 máy bay, bao gồm cả trực thăng. Ấn Độ cũng đang xây dựng tàu sân bay INS Vishal nặng 65.000 tấn được trang bị lò phản ứng hạt nhân theo tạp chí Diplomat. Tàu sân bay Vishal có thể mang theo 55 máy bay, trong đó có 33 máy bay cánh cố định và 20 trực thăng.

Các tàu sân bay mới sẽ thay thế cho tàu INS Viraat do Anh chế tạo và bán lại cho Ấn Độ. Đây là tàu sân bay lâu đời nhất thế giới vừa được ngưng hoạt động trong tháng 3 sau khi trải qua gần 30 năm phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

Các tàu sân bay của Ấn Độ cũng có thiết kế đường băng kiểu “nhảy cầu” nên tiêm kích hoạt động trên hạm phải giới hạn nhiên liệu và vũ khí.

Tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tập trận bắn đạn thật Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh và dàn chiến hạm, chiến đấu cơ khoảng 20 chiếc lần đầu tiên tiến hành tập trận với vũ khí thật trên biển Bột Hải.

Trung Quốc sắp hoàn tất đóng tàu sân bay nội địa

Tàu sân bay nội địa của Trung Quốc cơ bản đã hoàn thành các hạng mục chính và đang tiến hành lắp đặt radar cũng như các thiết bị liên quan.

Ấn Độ quyết vượt Trung Quốc về tàu sân bay

Tàu sân bay mới của Ấn Độ sẽ sử dụng công nghệ phóng điện từ và tiêm kích F-35C của Mỹ nhằm đưa sức mạnh hải quân nước này lên đỉnh cao châu Á.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Quốc Việt

(Theo SCMP)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayTrung QuốcQuân sự