M

Tàu sân bay lớn nhất Nhật Bản hạ thuỷ

Ngày 27/8, Nhật Bản tổ chức lễ hạ thủy tàu sân bay trực thăng lớp Izumo thứ 2 mang tên DDH 184 Kaga, chiến hạm lớn nhất được đóng mới tại nước này sau Thế chiến II.

a
Tàu sân bay trực thăng DDH 184 nhìn từ trên cao. Nhà máy đóng tàu IHI Marine United là nhà thầu chính trong dự án tàu chiến lớn nhất của lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
a
Tàu được đặt tên JDS Kaga, số hiệu DDH 184, Kaga là thành phần quan trong trọng nỗ lực tăng cường sức mạnh tác chiến trên biển cho Nhật Bản.
a
Lễ hạ thủy được tổ chức theo nghi thức truyền thống của lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
a
Tàu có chiều dài 248 m, rộng 38 m, mớn nước 7,5 m, lượng giãn nước toàn tải 27.000 tấn. Kaga được trang bị hệ thống điện tử hiện đại cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến trên biển.
a
Sau khi hạ thủy, nhà máy đóng tàu sẽ lắp đặt các trang thiết bị điện tử cũng như các hệ thống liên quan. Hải quân Nhật Bản dự kiến đưa tàu vào hoạt động từ năm 2017.
a
Tàu có thể mang theo tối đa 28 trực thăng các loại. Đặc biệt, boong tàu đủ rộng cho tiêm kích tàng hình F-35, phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng hoạt động. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, DDH 184 có thể hoạt động như một tàu sân bay chiến thuật.
a
Ngoài nhiệm vụ chính là tàu sân bay trực thăng, chiến hạm này có thể chở theo 400 binh lính, 50 xe tải loại 3,5 tấn hoặc thiết bị tương đương.
a
Tương lai, Hải quân Nhật Bản sẽ có trong biên chế 2 tàu sân bay trực thăng lớp Izumo cùng 2 tàu lớp Hyuga tạo nên lực lượng tác chiến trên biển mạnh mẽ.

5 chiến hạm và tàu ngầm đình đám của Nhật Bản

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sở hữu những loại vũ khí hiện đại bậc nhất thế giới, bao gồm tàu ngầm lớp Soryu hay tàu sân bay trực thăng lớp Izumo.

Vũ khí Nhật Bản bước đầu tiếp cận thị trường thế giới

Các công ty quốc phòng Nhật Bản bắt đầu giới thiệu những mẫu vũ khí tại triển lãm quốc tế nhằm chuẩn bị cho cuộc đổ bộ vào thị phần thương mại quốc phòng thế giới. • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Nhật Bản

  Nhật Bản
  • Thủ đô: Tokyo
  • Diện tích: 377.972,75 km2
  • Dân số: 126.740.000 (2017)
  • GDP: 5,420 nghìn tỷ USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Yen
  • Mã điện thoại: +81
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

Quốc Việt

Ảnh: Sina

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayNhật BảnQuân sự