M

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên

Ngày 15/3, tàu sân bay hạt nhân của Mỹ đã tới Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận chung giữa hai bên, động thái được đánh giá là phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên.

AFP cho biết tàu sân bay USS Carl Vinson cập bến cảng Busan đúng lúc tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu chuyến công du các nước châu Á.

Tàu này sẽ cùng một tàu khu trục khác của Mỹ tiến hành tập trận ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận nằm trong khuôn khổ của chương trình tập trận thường niên mang tên Đại bàng non.

Yonhap cho biết các hoạt động sẽ được tiến hành trong tuần tới.

"Vai trò quan trọng của cuộc tập trận lần này là tiếp tục xây dựng liên minh cũng như mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ", Đô đốc James Kilby nói với các phóng viên.

Tau san bay My den Han Quoc canh bao Trieu Tien hinh anh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: NBC.

Trước đó, Bình Nhưỡng nhiều lần lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ, dù Washington và Seoul khẳng định mục đích của cuộc diễn tập hoàn toàn là nâng cao khả năng phòng thủ.

Đầu tháng 3, khi thăm một đơn vị quân đội, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng dặn dò các chiến sĩ "đề cao cảnh giác với Mỹ và Hàn Quốc, những kẻ đang tìm cách xâm lược Triều Tiên".

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo, lần phóng gần nhất diễn ra vào ngày 6/3. Mỹ và Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc khiến Trung Quốc nổi giận.

Tình hình chính trị Hàn Quốc cũng đang trong giai đoạn bất ổn sau khi cựu tổng thống Park Geun Hye bị phế truất. Nội bộ Hàn Quốc đang chia rẽ sâu sắc giữa hai phe ủng hộ và phản đối bà Park.

Tàu sân bay Trump ca ngợi rất dễ bị đánh chìm

Các chuyên gia hải quân Mỹ cho rằng tàu sân bay USS Gerald R.Ford mà Tổng thống Donald Trump ca ngợi rất dễ bị tên lửa và ngư lôi đối phương đánh chìm.

Đặc nhiệm SEAL 6 tập dượt đột kích Triều Tiên?

Biệt đội SEAL 6, đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới từng tiêu diệt Bin Laden, được cho là đang huấn luyện kịch bản đột kích vào Triều Tiên để lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayTriều TiênHàn QuốcMỹThế giới