Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu sân bay Mỹ nhận món quà 32 tấn từ chiến hạm USS Enterprise

Chiếc mỏ neo nặng 32 tấn từ tàu sân bay USS Enterprise ngưng hoạt động sẽ được chuyển giao cho siêu hàng không mẫu hạm USS George Washington để tiếp tục hoạt động thêm 25 năm.

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên của thế giới USS Enterprise (CVN-65), còn có biệt danh là Big E đã ngừng hoạt động từ 2017 nhưng một số linh kiện trên tàu vẫn được trưng dụng để tiếp tục hoạt động trên các tàu sân bay khác, báo Stars and Stripes cho biết.

Hàng trăm bộ phận trên tàu đã được tháo để lắp đặt cho tàu khác, từ linh kiện máy phóng đến cánh quạt động cơ. Đặc biệt, nhà máy đóng tàu Newport News Shipbuilding mới đây đã công bố một ví dụ về việc các thành phần của Big E sẽ tiếp tục gắn bó với Hải quân Mỹ trong nhiều thập niên tới.

Cụ thể chiếc mỏ neo nặng 32 tấn trên Big E đã được tân trang lại để sử dụng trên tàu sân bay USS George Washington (CVN-73). Chiếc neo sẽ giúp cố định vị trí của CVN-73 khi neo trong 25 năm tới.

Trong quá trình đại tu giữa vòng đời của tàu sân bay CVN-73, các kỹ sư đã phát hiện một trong các mỏ neo của tàu cần được thay thế. Thay vì sản xuất một cái mỏ neo mới, họ đã trưng dụng cái sẵn có từ tàu sân bay Big E.

Tau san bay My nhan mon qua 32 tan tu chien ham USS Enterprise hinh anh 1
Chiếc mỏ neo nặng 32 tấn của tàu sân bay USS Enterprise sẽ được trưng dụng để lắp cho tàu sân bay USS George Washington. Ảnh: HUNTINGTON INGALLS INDUSTRIES.

Việc trưng dụng mỏ neo của tàu sân bay Big E đã tiết kiệm cho Hải quân Mỹ một số tiền đáng kể, nhưng điều quan trọng hơn là rút ngắn thời gian. Chris Miner, Phó chủ tịch nhà máy đóng tàu Newport nói: Đó là một chiến thắng lớn đối với chúng tôi khi có thể sử dụng mỏ neo của CVN-65”.

USS Enterprise được đóng mới vào cuối những năm 1950 và được đưa vào hoạt động từ năm 1961. Nó được triển khai lần đầu trong cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, đến các cuộc chiến tranh ở Iraq, Afghanistan. Đợt triển khai chiến đấu cuối cùng của tàu diễn ra vào năm 2012.

Năm 2013, tàu được kéo từ Norfolk đến xưởng đóng tàu Newport News để ngừng hoạt động. Hải quân Mỹ vẫn đang cân nhắc các phương án để xử lý tàu. USS Enterprise được trang bị tới 8 lò phản ứng hạt nhân đưa nó trở thành tàu duy nhất có cấu hình như vậy.

Các tàu sân bay lớp Nimitz và lớp Ford tiếp theo được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. Việc sử dụng các bộ phận của Big E đã là một câu chuyện thành công tốt đẹp. Một trong những mỏ neo khác của tàu đã được sử dụng trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72).

Hơn 13 tấn thép của Big E được tái chế để sử dụng trên tàu sân bay USS Enterprise mới, còn gọi là CVN-80. Nó là tàu sân bay thứ 3 thuộc lớp Ford và đang được đóng mới tại Newport News. Một số thiết bị của máy phóng và cáp hãm đà của Big E được sử dụng trên tàu sân bay lớp Nimitz.

Ông Miner cho biết nhà máy đã tân trang lại một số bộ phận nhỏ và lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Dù CVN-65 đã có thời gian sử dụng hơn nữa thế kỷ, nhưng không phải tất cả bộ phận đều được sản xuất từ năm 1961. Con tàu được hiện đại hóa theo thời gian với một số linh kiện mới.

Nhưng mỏ neo là một ngoại lệ, nó được chế tạo vào năm 1957 và vẫn còn rất tốt để tân trang lại và tiếp tục sử dụng.

Tàu sân bay hạt nhân, vũ khí thay đổi cuộc chơi của Mỹ

Việc phát triển thành công tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên, USS Enterprise, tạo tiền đề cho các siêu hàng không mẫu hạm về sau, giúp Hải quân Mỹ thống trị đại dương.

Siêu tàu sân bay Mỹ suýt chìm vì tai nạn 49 năm trước

Các thủy thủ bất cẩn khi bật thiết bị sấy cho máy bay có nhiệt độ cao bên cạnh vũ khí dẫn đến vụ nổ dây chuyền kinh hoàng trên tàu sân bay USS Enterprise vào năm 1969.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tàu sân bay Thế giới

Nguoi Trung Quoc chi gan 29 ty USD cho thu cung hinh anh

Người Trung Quốc chi gần 29 tỷ USD cho thú cưng

0 3

Giới nuôi thú cưng và chịu chi cho bạn đồng hành đặc biệt này ở Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh bất chấp xu hướng tiêu dùng đi xuống kéo theo doanh số bán lẻ sụt giảm.