Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tàu sân bay thứ 2 của TQ sao chép mẫu tàu thời Liên Xô

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng sẽ dựa trên mẫu một tàu sản xuất từ thời Liên Xô và bổ sung thêm một số cải tiến mới.

Giữa tuần này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận việc đóng tàu sân bay thứ 2 đang diễn ra ở cảng Đại Liên. Tàu có lượng giãn nước 50.000 tấn, nhỏ hơn đáng kể so với các tàu sân bay Mỹ, và có hệ thống cất cánh thẳng đứng.

Báo South China Morning Post cho biết, tàu sân bay mới có những đặc điểm tương tự như tàu Liêu Ninh, vốn mang tên Varyag, thuộc sở hữu của quân đội Ukraine. Nó được đóng mới cuối những năm 1980 nhưng chưa hoàn thiện vì Kiev thiếu kinh phí. Sau đó, Ukraine bán lại cho Trung Quốc vào năm 1998.

So với tàu Liêu Ninh, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ nhẹ hơn và có nhiều không gian hơn dành cho các chiến đấu cơ J-15. Những phi công đang huấn luyện trên Liêu Ninh sẽ vẫn hoạt động tương tự như trên tàu mới.

Thiếu tướng Xu Guangyu nói Trung Quốc đã sẵn sàng và đủ khả năng phát triển một hệ thống phóng trên tàu sân bay. Tuy nhiên, các lãnh đạo quân đội vẫn chọn kiểu đường băng nhảy cầu (cũ hơn) để bảo đảm việc chuyển tiếp hoạt động của J-15 diễn ra suôn sẻ.

Zhang Junshe, nghiên cứu viên tại Học viện nghiên cứu hải quân thuộc quân đội Trung Quốc, nói nước này cần ít nhất 3 tàu sân bay để đáp ứng nhu cầu cho các cuộc tuần tra hàng hải, bảo trì và huấn luyện.

Trước đây, các chuyên gia phân tích quân sự nước ngoài và truyền thông Trung Quốc từng công bố hình ảnh, ảnh vệ tinh và những thông tin cho thấy Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay thứ hai ở cảng Đại Liên. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ mới chính thức xác nhận sự việc vào ngày 30/12/2015.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn
 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Tàu sân bay Thế giới