M

Tàu thăm dò dầu khí TQ đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tàu Tân Hải 517 đã rời khỏi vùng biển của Việt Nam từ ngày 8/6 sau khi lực lượng chức năng áp dụng các biện pháp cần thiết.

"Như các bạn cũng đã biết các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động của tàu Tân Hải 517. Sau khi các lực lượng chức năng của Việt Nam tiến hành các biện pháp cần thiết thì tàu Tân Hải 517 đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam từ ngày 8/6/2015", Người phát ngôn Lê Hải Bình trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/6.

Ông Lê Hải Bình.
Ông Lê Hải Bình.

Trước đó, sau khi xâm nhập vào vùng biển cách đảo Phú Quý 20 hải lý về phía tây nam và cách bờ biển Bình Thuận khoảng 40 hải lý sáng 6/6, tàu Tân Hải (Binhai) 517 (Trung Quốc) di chuyển chậm về phía vịnh Thái Lan. 

Ngay khi phát hiện tàu thăm dò dầu khí Tân Hải 517 trên vùng biển Bình Thuận, đã có 5 tàu kiểm ngư và 1 tàu cảnh sát biển của Việt Nam được cử ra theo sát, buộc tàu Tân Hải 517 phải rút ra xa vùng biển này.

Đến chiều 6/6, các tàu kiểm ngư sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã rút về đảo Phú Quý. Riêng tàu cảnh sát biển vẫn theo sát tàu Tân Hải 517 để theo dõi. Tuy nhiên tốc độ di chuyển của tàu Tân Hải 517 rất chậm, chỉ khoảng 3-4 hải lý/giờ.

 Tau tham do dau khi TQ da roi khoi vung bien Viet Nam hinh anh 1
Tàu Tân Hải 517 đang di chuyển trên vùng biển cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) 20 hải lý về phía tây nam. Ảnh chụp ngày 6/6.

Theo thông tin từ Tổng công ty Dầu khí Trung Quốc (CNOOC), Tân Hải 517 là tàu chuyên khảo sát địa chất dưới biển, phục vụ cho công tác thăm dò dầu khí của CNOOC.

CNOOC chỉ thông tin tàu Tân Hải 517 đang di chuyển trên vùng biển “cực Nam Hải” (cách gọi của Trung Quốc về vùng biển phía nam biển Đông) mà không nói rõ con tàu này sẽ đi đâu.

Trong khi đó toàn bộ khu vực nam biển Đông là vùng biển Trung Quốc không có quyền thăm dò, khai thác dầu khí, theo Công ước về Luật biển.

Thực tế hải trình những ngày qua cho thấy tàu Tân Hải 517 đã đi xuyên qua vùng biển DK2, tiếp tục đi xuống vùng biển DK1, vịnh Thái Lan, nơi có nhiều giàn khoan của Việt Nam đang hoạt động.

Thông tin từ Cục Hải dương Trung Quốc cho thấy tàu Tân Hải 517 xuất phát từ đảo Hải Nam ngày 2/6 và dự kiến đến vịnh Songkhla của Thái Lan ngày 10/6.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150611/tau-tham-do-dau-khi-cua-trung-quoc-roi-khoi-vung-bien-viet-nam-tu-86/760242.html

Theo Q.Trung - V.Sự - M.Loan/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự