M

Tàu TQ thả neo cạnh tiền đồn của Philippines ở Biển Đông

Nghị sĩ Philippines cho biết một tàu hải giám của Trung Quốc đã "thả neo" hơn một tháng nay gần bãi cạn ở Biển Đông, nơi hai nước đang có tranh chấp chủ quyền gay gắt.

Tau TQ tha neo canh tien don cua Philippines o Bien Dong hinh anh 1
Một tàu hải giám của Trung Quốc. Ảnh: Chinadailymail.com

Theo nghị sĩ Francisco Acedillo, các nguồn tin tình báo nói với ông rằng chiếc tàu hải giám của Trung Quốc đang ở trong vùng biển “rất gần” một chiến hạm cũ kỹ, hỏng nát từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 mà Philippines mang tới đặt tại bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây).

Khoảng 10 binh sĩ Philippines đóng quân trên chiến hạm Sierra Madre, được dùng như một tiền đồn của quân đội Philippines từ năm 1999 tại bãi cạn mà họ gọi là Ayungin này. 

Ông Acedillo nói rằng chiếc tàu Trung Quốc đã thả neo cách nay hơn một tháng và chưa rõ tại sao vẫn còn ở đó cho tới giờ, VOA đưa tin.

Điều khiến ông cảm thấy lo ngại nhiều hơn là bãi cạn Ayungin chỉ cách đảo Mischief (đá Vành Khăn) 40 km. Trung Quốc đã chiếm đảo này từ Philippines năm 1995 và đang xây ở đó một đường băng và một hải cảng có thể phục vụ mục đích quân sự.

Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales ở Australia cho rằng việc neo đậu một chiếc tàu tuần duyên gần tiền đồn của Philippines có thể nằm trong mưu toan của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền và ngăn chặn những chuyến tàu chở tiếp liệu tới chiến hạm Sierra Madre.

Quốc tế cảnh báo Trung Quốc xây đảo nổi trên Biển Đông

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng hàng loạt "đảo nổi" trên Biển Đông.

Trung Quốc đang bồi đắp 9 hecta mỗi ngày trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Philippines tố Trung Quốc đang bồi đắp 9 hecta đất mỗi ngày trên Biển Đông dù Bắc Kinh tuyên bố dừng cải tạo đảo tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

http://www.vietnamplus.vn/tau-trung-quoc-tha-neo-canh-tien-don-cua-philippines-o-bien-dong/337691.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới