Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tàu Trung Quốc bao vây phá ngư cụ tàu cá Việt Nam

10 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển Cồn Cỏ, Quảng Trị đã bao vây và phá hoại ngư cụ của 4 tàu cá việt Nam đang đánh bắt tại đó.

Ngày 11/1, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Bộ Chỉ huy BĐBP – Quảng Trị), cho biết đơn vị này vừa nhận tang vật là những ngư cụ bị phá hỏng của các ngư dân Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt bị tàu Trung Quốc phá hoại khi đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo các ngư dân, ngày 3/1, 4 chiếc tàu cá ngư dân Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt mang biển hiệu: QT 90709 -TS, QT 90019 - TS, QT-91019 - TS và QT 91379 - TS cùng với 32 thuyền viên đang hành nghề lưới rê đáy bùng nhùng tại toạ độ 17độ 30N - 107 độ 20E, thì bất ngờ bị 10 chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc đánh bắt ghẹ (theo hướng Đông Bắc, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 20 hải lý) tiếp cận các tàu cá của ngư dân Quảng Trị và có hành động gây hấn, phá hoại.

Tau Trung Quoc bao vay pha ngu cu tau ca Viet Nam hinh anh 1

Tàu cá của ngư dân Cửa Việt về bến.

Phát hiện sự việc, các ngư dân Quảng Trị đã ra hiệu cho các tàu cá Trung Quốc về việc là thả lưới đánh bắt trên vùng biển hợp pháp thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, một chiếc tàu của Trung Quốc đã hung hăng thả neo rồi kéo rê ngang qua vùng biển mà ngư dân Quảng Trị thả lưới, 9 chiếc tàu còn lại chạy xung quanh chiếc đó tàu để sẵn sàng trợ giúp. Hậu quả, 12 cheo lưới của ngư dân Quảng Trị (tổng giá trị gần 100 triệu) bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã báo cáo sự việc lên Bộ Tư lệnh Biên phòng, và trao đổi tình hình với lực lượng Hải Quân vùng 3, Hải đội Cảnh sát biển 202 nhằm có biện pháp ứng phó.

Đến 18h30 ngày 4/1, khi tàu Cảnh sát biển Việt Nam có mặt tại hiện trường thì các tàu cá Trung Quốc tháo chạy, bỏ lại một chiếc neo bị đứt do vướng phải lưới của ngư dân Quảng Trị.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp, tiến hành điều tra làm rõ.

'Trung Quốc tạo vùng đánh cá để thâu tóm Biển Đông'

"Tôi đề nghị lực lương chấp pháp Việt Nam cần mạnh mẽ hơn nữa trên Biển Đông để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân", Phó chủ tịch Hội nghề cá Võ Văn Trác trao đổi với Zing.vn.

 • Quảng Trị

  Quảng Trị
  • Diện tích: 4.739,8 km²
  • Dân số: 612.500
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 233
  • Biển số xe: 74

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tau-trung-quoc-bao-vay-pha-ngu-cu-tau-ca-viet-nam-20160111145207399.htm

Theo H.Phúc/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Thời sự